Singapore – Basic plan

Overall

Singapore nổi tiếng là một quốc gia trẻ, văn minh, hiện đại thuộc múi giờ thứ 8 – nghĩa là sớm hơn VN 1 tiếng đó các bạn, jet lag không nhiều, nhưng nhớ lưu ý check đt đã update thời gian chưa, thuận tiện cho giờ giấc.

Diện tích Sing tuy nhỏ (chỉ bằng 1/3 TP.HCM) nhưng quy hoạch tốt nên khu làm việc, khu thương mại, khu dân cư rõ ràng. Hệ thống giao thông hiện đại, ở đây đã có 6 tuyến MRT đã đi vào hoạt động.

Mức sống ở Sing khá cao. Sự phát triển của Singapore đi liền với cái tên Lý Quang Diệu, nghe bảo hồi đó Sing còn bèo nhèo ở Sài Gòn nhiều, mà nhờ chính sách của LQD mấy mươi năm mà giờ vực được lên tới bây giờ.. Được phong là con rồng châu Á – nghĩa là chi phí sinh hoạt cao, giá mắc đó các bạn. Không có hàng quán vỉa hè như bên mình mà standard là từ foodcourt trong các trung tâm thương mại trở lên (thật ra thì vẫn có nhưng khá hiếm, và người dân địa phương thì rành hơn).

Singapore là điểm đến đầy hứa hẹn cho anh em mở mang tầm mắt về sự hiện đại và nền văn minh của các nước tiên tiến 😀

Plan + Budget

mình đi 3 ngày 2 đêm, ở hostel, ăn uống hợp lý, thăm thú một số nơi có thu phí (Universal, Garden by the bay), di chuyển bằng MRT, nói chung tiêu xài khá chặt thì khoảng 5 triệu tính cả vé máy bay. mình đi lần đầu nên còn hơi ngu một số chỗ, và tâm lý không dám xài tiền nên cuộc sống hơi kham khổ.

Nếu bạn well-planned và có một chút kinh nghiệm, với budget khoảng 7 triệu là ăn uống vui chơi thoải mái, tha hồ, có trải nghiệm đầy đủ với khoảng thgian trên.

Di chuyển

SGN –> SIN: bằng máy bay.

Là dân du lịch bụi với budget hạn hẹp, mình đi các hãng giá rẻ như Jetstar, VietJet, săn vé khứ hồi có 1,3 triệu à. Lâu lâu Tiger Air, Scoop (của Sing) cũng có khuyến mãi, khứ hồi khoảng 2,5 triệu.

Còn nếu bạn đi dài ngày hơn, nhiều hành lý và tiền bạc cũng dư dả, bạn có thể chọn các hãng truyền thống như Vietnam Airline, Singapore Airline thì có thêm 20kg hành lý ký gửi. Tiền nào của đó nha.

Đi máy bay bạn nhớ đọc các quy định về hành lý của hãng mình. Mình note lại 3 cái cơ bản quan trọng để trách mắc phải, tốn thgian tiền bạc:

  • Hành lý xách tay dưới 7kg, bỏ tối đa vô 2 cái ba lô (recommend bỏ vô 1 cái túi bự chính, mang thêm 1 túi nhỏ, đựng passport, vật dụng cá nhân cho tiện)
  • Hành lý xách tay không mang theo chất lỏng trên 100ml. 100ml này tính bằng cái vỏ chai nha, nghĩa là dù chất lỏng thực còn chút xíu nhưng đựng vô cái chai 250ml nó cũng không cho. Sing nó khó tánh lắm. Đợt mình đi lúc qua hải quan VN, Malay thì không sao, lúc qua Sing nó giữ lại, bạn mình phải bỏ hết đống mỹ phẩm vô thùng rác, cả mấy triệu, đau đớn lắm nên kỹ lưỡng vẫn hơn.
  • Hành lý ký gửi không để sản phẩm có pin.

TIPS: Khi nhập cảnh ở Sing, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ để xuôi buồm mát mái: lịch trình chuyến đi, vé máy bay chiều về, giấy confirm booking khách sạn. Có thể sẽ được hỏi thêm vài câu để tương tác như là bao nhiêu tuổi, đến Sing làm gì, ở Sing bao nhiêu lâu, đang làm nghề gì v.v. Không chỉ ở Sing mà một số nước khác cũng vậy, nhất là nữ thì sẽ bị hỏi nhiều để hạn chế bớt mấy trường hợp trốn qua đó ở luôn :))))))

Đặc biệt nhập cảnh ở sân bay Changi – sân bay xịn nhất TG, các bạn sẽ được trải nghiệm một số quy trình automatic, cái này thì ráng nhìn người đằng trc làm sao rồi làm theo vậy thôi :))

Sân bay Changi có 3 Terminal (3 khu vực), nó quy định sẵn hãng hàng không nào xuống terminal nào. Nên nhớ để ý xem mình đang ở đâu nhé. Vì nó sẽ liên quan đến cách di chuyển vào trung tâm ở phía dưới đây.

Welcome to Singapore!

Di chuyển tại Singapore

Ở Sing, di chuyển tốt nhất là MRT, vừa nhanh vừa tiết kiệm. Thứ 2 là Bus, để hạn chế đi bộ, đa dạng trạm hơn.

Để di chuyển được tốt nhất ở Sing bạn cần 3 công cụ trên điện thoại: (1) app Google maps, (2) app Singapore maps, (3) bản đồ MRT ở Sing.

Sau khi xác định được điểm đến và nơi đang ở, bạn có thể dùng 3 công cụ trên để tìm đường.

  • (1) sẽ giúp bạn biết bạn đang ở đâu, gần đó có trạm MRT/Bus nào; tương tự với điểm đến là trạm MRT/Bus nào. Tiếp theo đó sẽ chỉ cho bạn đường đi bộ tới hoặc đi Bus tới. Mình chỉ recommend đường bộ, chứ Bus thì không sure.
  • (2) sẽ giúp bạn biết tất cả các phương tiện di chuyển sau khi đã tự xác định được vị trí và điểm đến. nó có 4 option: đi bộ, xe hơi, bus, MRT. ghi cả giá của từng phương tiện luôn. điểm trừ là nó không thể tự biết kết hợp các phương tiện với nhau. ví dụ đi từ A tới B 1 là đi bus hết, 2 là đi MRT hết, nhưng biết đâu cách tiện nhất là một đoạn đi MRT, một đoạn đi bus.
  • (3) sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về di chuyển ở Sing. cơ bản MRT được set up cho đa số các địa điểm nổi tiếng, thường xuyên đi lại ở Sing rồi, nên nắm được bản đồ MRT sẽ rất thuận tiện.

Trả tiền di chuyển như thế nào?

Hệ thống MRT/LRT/Bus và một số nơi nữa ở Sing thanh toán qua thẻ EZlink. Nó như thẻ ATM/ thẻ debit, nạp tiền vô rồi quẹt thẻ xài.

Bạn có thể kiếm được chỗ mua thẻ ở bất kỳ MRT station nào, 7eleven cũng có. Giá 12S$/thẻ, trong thẻ có 7S$ để xài (nghĩa là giá thẻ 5S$ đóa). Và MRT station cũng có sẵn máy nạp tiền vô thẻ luôn, mệnh giá tối thiểu nạp là 10S$ – mức này đủ xài cho mỗi chuyến du lịch Sing.

Ngoài ra bạn có thể xài theo kiểu mua vé tại chỗ, đến máy, chọn điểm đến, rồi mua, được phát cái thẻ tạm, hết trạm trả. Nhưng mà vậy thì phí cao gấp đôi nha. Vẫn khuyến khích xài EZlink vì tiện, còn kết nối được với một số chỗ khác nữa như mua trà sữa KOI, ha ha.

*Bonus di chuyển từ sân bay đến trung tâm/khách sạn:

Tuyến MRT được đặt ở tầng hầm Terminal 3 (tuyến North West, màu xanh lá cây), nói chung là tới được MRT rồi thì muốn đi đâu cũng được, xem xem nơi bạn muốn đến hoặc khách sạn của bạn gần tuyến MRT nào heng. Nhớ lưu ý về thẻ EZlink ở trên.

Còn nếu bạn xuống Terminal 1 hay 2 thì đi skytrain của sân bay qua T3, free. Rồi từ MRT làm những bước tương tự phía trên.

Chỗ ở

Có 3 khu vực chính để ở, sắp xếp theo thứ tự giá cao dần: Bugis/Arab; Chinatown; Orchard.

Chỗ ở Sing đa số là hostel, có ăn sáng (bánh mì sandwich), giá sàn là 15S$ (khoảng 250 ngàn/đêm), giá này phải đi săn, không thì cỡ 17-20S$ là bèo. Khi book phòng các bạn nhớ check xem đó là dạng dorm nào (mix nam nữ, chỉ nam, chỉ nữ …) tại phòng giá rẻ thường là chỉ nam hoặc mix. Rồi sau đó tùy mong muốn và budget của mình mà chọn.

Chỗ mình vừa ở là The Shophouse, ở khu Bugis/Arab, ở đây tiện vì gần khu tên là Bugis – là một trung tâm tích hợp ga tàu, shopping ăn uống các kiểu, đi bộ đến Bugis gần thì đi đâu cũng gần. Chất lượng thì cũng như mấy hostel tầm trung ở VN thôi, phòng mình ở 16 người, khá đông đúc. Thêm nữa là phải cọc thêm 10S$ để lấy chìa khóa, chìa khóa này dùng để ra vào cửa và khóa locker. Giường cũng không thoải mái lắm, nằm giường trên trở mình thôi là giường dưới cũng nghe luôn, ha ha. Chỗ ở có phục vụ ăn sáng là sandwich và bơ, mứt đạm bạc, tự phục vụ trên lầu thượng. Trong đám mình đi thì có mỗi mình mình ăn sáng ở hostel, bạn bè ra ngoài ăn cả, với mình thấy đa số Tây lên đây ăn vì quen kiểu ăn sáng này, còn lại ra ngoài, bữa mình còn thấy mấy bạn Phillipine mang mì gói theo để ăn sáng rồi kể là thèm đồ ăn địa phương quá, he he he. Nói chung ở Sing thì hostel chỉ là chỗ để đồ thôi, đi là chủ yếu, với lại khi ở hostel sẽ làm quen được với nhiều người vì mọi người luôn cởi mở với nhau, cũng hay!

Liên lạc

Sim gói Hi!tourist giá 15$ xài được 7 ngày, bao gồm dung lượng 4G, mấy trăm phút gọi trong Sing, 100 tin nhắn, 30 phút gọi quốc tế. Thấy gói này là hợp lý khi đi du lịch. 7eleven có bán, nhớ mang passport theo để mua.

Nếu đi nhóm thì bạn nên mua, 1-2 người/sim, liên lạc với nhau, lên 4G check địa điểm, gọi điện thoại về cho người thân v.v.

Còn đi 1 mình thì bạn cứ cân nhắc, nếu muốn liên lạc với người thân ở nhà hoặc để quản trị rủi ro đi lạc đường mở 4G lên search thì mua. Còn lại ở khách sạn hay các mall và sân bay đều có wifi free, có thể plan trước, search trước hết rồi đi thôi, không cần 4G.

Ẩm thực – Vui chơi – Mua sắm

Tổng quan thì mức sống ở Sing khá cao, nên một bữa ăn bình thường khoảng 5-10S$ (đừng đổi ra tiền Việt, sẽ bị xót tiền không dám ăn xài gì như mình đó, ha ha, chấp nhận nó và mua thôi). Sing có mô hình Hawker centres khá hay, họ gom hết mấy người bán hàng rong vô đó bán, nên bạn có thể search Hawker centre, vừa được ăn món địa phương, vừa giá rẻ. Còn lại nên vô food court ở các mall ăn. Restaurant thì giá trên trời khỏi nói rồi.

Còn việc đi chơi bạn nên xác định trước, mua vé online ở VN hết, giá sẽ thấp hơn mua trực tiếp.

Details mình sẽ có những bài riêng nhé!

Chúc các bạn có chuyến đi ưng ý.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s