KL101 – Transportation

là một quốc gia phát triển và rộng lớn, giao thông ở Malaysia, cụ thể là KL khá đa dạng và thuận tiện.

bạn có thể di chuyển bằng grab, bus, tàu (MRT/LRT/monorail) hay bằng hai chân.

mỗi loại phương tiện đều có ưu nhược điểm riêng của nó.

nếu là newbies hoặc là đến KL du lịch, thật ra mình cũng ko có một gợi ý nào cụ thể cho bạn, tuỳ style của bạn thôi. mình có một ví dụ thực tế như vầy cho mấy bạn dễ hình dung: từ nhà mình đến một cái chợ tên là Chowkit,

– đi grab mất 20RM hoặc 40Rm luôn nếu giờ cao điểm. mất 20-25 phút.

– đi tàu điện (mặc định là có đi bộ nữa để ra trạm và chuyển line) mất 4.9RM và 1 tiếng.

– đi bus (cũng mặc định có đi bộ như trên) mất 0.8RM và 1 tiếng rưỡi.

bài toán về thời gian và tiền bạc nhỉ. thế nên bạn tự tính cái đó, còn mình sẽ giúp bạn hiểu rõ về đặc tính từng loại nhe.

0. Công cụ hỗ trợ

Google Maps – luôn cần, chính xác nhất.

Moovit – chọn điểm đi và điểm đến, hệ thống sẽ liệt kê các option cho phương tiện công cộng và cả thgian nữa. có hỗ trợ dẫn đường live luôn, nhắc mình khi nào xuống trạm, rồi đi đâu nữa. nhược điểm là đường đi bộ thì hơi cùi bắp; bản đồ có sai số so với GG maps; đôi khi tuyến bus chưa cập nhật với những thay đổi như sửa đường, ảnh hưởng đến trạm dừng cg đổi.

Touch n Go card – như EZlink của Singapore, thẻ này như thẻ debit ngân hàng, nạp tiền vô rồi quẹt xài dần. dùng đc cho đi xe bus, tàu điện và cả mua sắm ở một vài nơi có hợp tác với thẻ này nữa. giá thẻ không là 5RM nếu mua ở trạm tàu, 10RM nếu mua ở cửa hàng tiện lợi. nạp tiền ở các máy touch n go (địa điểm google) hoặc ở trạm tàu hoặc ở cửa hàng tiện lợi.

1. Hệ thống tàu điện

có cái kêu là MRT, cái là LRT, cái là monorail nên mình gọi tàu điện hết cho dễ.

ở KL hiện tại có 10 tuyến tàu điện, có thể đi đến khá nhiều nơi, gần như là hết KL.

muốn đến đâu, bạn có thể dùng app Moovit để xác định tuyến tàu, trạm tàu cần đi, hoặc bạn tự xác định mình đang ở trạm nào, điểm đến của mình là trạm nào, rồi chơi trò giải toán nối đường nối điểm với cái bản đồ trên. những cái mối màu trắng là trạm giao nhau, ở cùng một station, có thể dễ dàng chuyển tàu.

Làm sao để nhận biết trạm tàu?

lý thuyết mà nói thì sẽ có bảng chỉ dẫn. nhưng thật ra nếu so với Sing thì các bảng chỉ dẫn không đồng bộ và rõ ràng lắm. có cái dưới đất, có cái trên không. nên bạn có thể search trên google maps hoặc hỏi người dân nhé.

khi vào trạm tàu thì khu vực ngoài thường có máy bán token tự động. bạn chọn chuyến và điểm đến, nó hiện giá tiền, bạn bỏ tiền vào rồi nó trả ra một token để bạn đi vào trong. đó là cho ai không có thể touch n go. còn nếu có thì quẹt thẻ thôi cửa sẽ mở. và hãy nhớ là ở đây ngta đi bên trái! bên trái nha! nghĩa là bỏ token/quẹt thẻ ở cột nào thì đi cái đường bên trái cái cột nha. mình bị lộn lần đầu tiên quê ghê :))

rồi khi đi tàu thì nhớ đi đúng flatform vì có hai chiều đi và về. thường trong trạm sẽ có cái bảng hướng dẫn flatform này sẽ đi tới những trạm nào nào nào. thấy có trạm mình muốn xuống là đúng rồi.

giá tàu điện thì tuỳ khoảng cách, mà arround 1-4RM/lượt theo kinh nghiệm của mình. đi bằng token sẽ mắc hơn đi bằng thẻ một tí.

2. Hệ thống xe buýt

Có hai loại bus chính là bus bình thường và free bus.

bus thường thì sẽ có 3 số, hoặc 3 số và 1 chữ cái: 821, 600, T789, … thông tin các tuyến có trên myrapid.com.my

freebus đều có tên GOKL, và có 4 line với 4 lộ trình: red, blue, purple, green. những freebus này thường đi vòng quanh mấy khu trung tâm là chính. tụ điểm ở bukit bintang. thông tin tuyến có trên gokl.com.my

website đưa cho vui thôi chứ các bạn cũng ko cần mò vô tìm từng tuyến mà đi, trừ mấy tuyến freebus GOKL đi thăm thú vòng quanh trung tâm. mà chỉ cần search trên Moovit, app sẽ hướng dẫn các tuyến cần đi, có đầy đủ thông tin các trạm dừng và thời gian chờ từng chuyến luôn ấy. độ chính xác cũng 90%.

về giá cả, đi bus tất nhiên là rẻ nhất. freebus thì khỏi bàn, cái tên nói lên tất cả. còn những chuyến bus khác giá từ 0.8 đến 3RM, tuỳ chặng đường gần xa.

lúc lên xe sẽ lên cửa trước, dùng thẻ tap vào cái máy, nó sẽ tự động trừ 3RM, khi xuống tap thêm một lần nó sẽ hoàn tiền lại, chỉ trừ đúng số tiền mình đã đi thôi.

hồi đầu mình hông hiểu tại sao phải làm vậy, sao phải trừ lúc đầu. rồi có hôm kia mình đi xuống mà quên tap thẻ, lòng lo sợ ko đi đc bus nữa vì đã bị một lần ở tàu điện khi đi sai lane. sau đó phát hiện ra ờ nếu quên thì bị trừ 3RM vậy thôi, hihi. thấy hệ thống cũng thông mình ghê.

nhìn chung thấy đi bus vừa tiện vừa rẻ nè. chỉ trừ giờ cao điểm thì xe đông nghẹt hà, ở đâu chắc cũng vậy, nhất là mấy tuyển freebus. mà thêm một notice nữa là mấy bác tài freebus đc lập trình như chạy tàu điện nha, ngừng vài giây tại trạm rồi chạy là chạy đó. khi xe đã chạy bạn có quỳ lại van xin ngta cũng ko dừng lại mở cửa dù xe có vắng khách.

3. Các ứng dụng đặt xe

Grab – cần gì Grab nấy haha. app từ VN qua xài vẫn đc nhe. cg k cần update sđt mới, mình nch với tài xế qua app đc.

MyCar – app này cũng có ở vài quốc gia nè, vì ko có ở VN nên phải mua sim thì mới xài được.

cũng giống như ở VN, Grab và GoViet/Be, Grab vẫn là ông bự với số lượng tài xế lớn, rộng rãi. tuy nhiên vẫn gợi ý thêm một back up plan là MyCar vì mấy ông lớn cũng có cái bất tiện riêng, khi trời mưa hay giờ cao điểm gì đó là giá tăng gấp hai gấp ba lần. có đợt mình đi đến điểm A mất 10RM, đi về thì giá lên 24RM. mở qua MyCar thấy 7RM, nhưng mà tìm tài xế rất lâu. lát sau lên 9RM, và có tài xế.

Grab ở đây thì có xe 4 chỗ là chính, nếu đông thì đi 7 chỗ, thường giá như muốn gấp đôi luôn. hệ thống đường xá có sẵn những chỗ pick up. ví dụ vô mall rồi bắt Grab nhớ chọn đúng entrance. tài xế khi đến sẽ chờ đúng 5 phút, sau 5p hệ thống tự động cancel nha.

giá cả thì tối thiểu là 5RM một chuyến, đâu đó 2km à. có giờ thấp điểm giá giảm, giờ cao điểm giá tăng, mấy giờ này vô chừng lắm mình chưa phân tích được :))) à rồi còn đi qua trạm thu phí thì mình phải trả phí đó nữa ớ. khoảng 2RM mấy tuỳ trạm. phí đó ko đc báo trước, qua trạm mình nhìn thì mình biết thôi.

và ở đây ko có bắt grab dạo như VN nghen :)))) book xe nào lên xe nấy. trả đúng giá app. vẫn có thể tips thêm tài xế nếu muốn. notice nữa là tài xế không có nhiệm vụ khuân vác đồ phụ mình. dù là con gái vali nặng bự các kiểu ngta cũng chỉ mở cốp ra rồi mình tự khiên. nếu ng tốt bụng thì ngta giúp. còn nếu ask for help thì nhớ tips. culture ở đây như vậy.

—————————————————————–

đến đây các bạn đã chọn được cho mình phương tiện phù hợp chưa? chúc các bạn có chuyến đi hanh thông nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s