RoL – ACCEPTANCE (translate ver.)

“Tôi nhận ra rằng khi chúng ta thực sự yêu thương, chấp nhận chính mình như nó là, thì mọi thứ trong cuộc sống trở nên tốt đẹp.”

Louise Hay

Nếu bạn là một trong số những người may mắn hiếm hoi thấy cơ thể của mình hoàn hảo với tất cả những ưu nhược điểm mà bạn có, thì bạn đã hoàn thành bài học về sự chấp nhận rồi đấy, và có thể nhanh chóng bước qua phần tiếp theo. Tuy nhiên, nếu một phần nhỏ xíu nào đó mà bạn vẫn nghĩ rằng nếu nó trở nên nhỏ hơn, cao hơn, to hơn, săn chắc hơn, cứng cáp hơn… hoặc nên được thay thế một cách thần kỳ nào đó để cuộc sống của bạn trở nên hạnh phúc hơn, thì bạn nên dành một ít thời gian để học về giá trị của sự chấp nhận đấy.

            Chấp nhận là việc bạn trân quý những gì cuộc sống ban tặng với một thái độ tốt. Cơ thể của chúng ta chính là là một người thầy vô cùng thông thái và nhiệt huyết dạy chúng ta bài học này. Cơ thể của bạn bên cạnh bạn mọi nơi mọi lúc, như là một người hướng dẫn tốt bụng luôn đồng hành với bạn suốt cuộc đời. Thế nên sẽ tùy ở bạn muốn học bài học này đến khi nào.

            Với nhiều người, cơ thể của họ là mục tiêu cho những lời phán xét nặng nề và là thước đo giá trị bản thân của mình. Họ hướng bản thân mình đến những tiêu chuẩn không thể đạt được và chì chiết bản thân cho để đạt đến sự hoàn hảo. Vì dáng vóc cơ thể của bạn là thứ cả thế giới có thể nhìn thấy được, nên nó thường trở thành cách mà bạn tự định nghĩa bản thân mình, và sau đó trở thành cách người khác định nghĩa bạn. Thế nên cách bạn nhìn bản thân mình có liên hệ trực tiếp đến việc bạn có hoàn thành bài học về sự chấp nhận hay không.

            Bạn có biết rằng những lời phán xét nặng nề về cơ thể đã giới hạn những trải nghiệm của bạn?! Ví dụ như những cơ hội tuyệt vời vui chơi bên bãi biển bị bỏ qua vì bạn sợ nhìn thấy mình trong bộ đồ bơi. Hãy tưởng tượng xem nó sẽ vui như thế nào khi được đi dọc bãi cát vàng mà không cảm thấy ngượng ngùng về bản thân mình. Và hãy tiếp tục nghĩ về tất cả những hoạt động mà bạn đã để qua một bên để chờ đến khi mình trông khác hơn hoặc hoàn hảo hơn. Tôi có một người bạn mơ ước được học lặn, nhưng cô ấy lại chưa bao giờ dám thử vì lo lắng hình ảnh của mình sẽ trông như thế nào trong bộ đồ lặn cao su ấy. Việc hoàn toàn chấp nhận bản thân mình có thể cho phép cô ấy, và bạn, được làm tất tần tật mọi điều bạn muốn trong cuộc sống ngay tức thì, không chần chừ.

            Như những người phụ nữ khác, tôi tốn hàng năm trời để phiền muộn về cặp đùi của mình. Tôi không chỉ ước nó trở nên nhỏ gọn hơn mà tôi đã có một cuộc chiến với nó. Tôi mặc những chiếc quần Bermuda dài nhất có thể, kể cả vào những ngày hè nóng nực, bởi tôi rất sợ để lộ đùi mình ra ngoài. Tôi đã nghĩ rằng cuộc sống của tôi sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu cặp đùi của tôi trở nên săn chắc, nhỏ gọn hơn. Tôi muốn cặp đùi hợp tác hơn trong việc tôi muốn mình trông như thế nào. Tôi đã khước từ cặp đùi của mình, nên dĩ nhiên, nó đáp trả và ngoan cố không trở nên săn chắc, dẻo dai, mảnh khảnh. Có thể nói rằng, trời đã sinh ra tôi sao còn sinh ra cặp đùi của tôi =))))

            Cuối cùng thì tôi cũng quyết định sẽ chấp dứt cuộc chiến tranh lạnh này bằng việc thề thốt sẽ học cách yêu quý cặp đùi của mình. Và tất nhiên nói dễ hơn là làm. Rất dễ để bạn yêu quý những phần cơ thể mình mà bạn thấy nó đáng yêu sẵn rồi, nhưng rất khó để bạn bỏ xuống cái mong muốn mình nên trông như thế nào (nghĩa là chấp nhận những phần còn lại như nó là, chấp nhận sự có mặt có nó trên cơ thể bạn). Tôi dành ra vài phút mỗi ngày để mát-xa kem dưỡng ẩm mùi vani cho thứ mà tôi xem như kẻ thù ấy. Khi làm việc đó, tôi tập trung gửi cho nó một thông điệp rằng tôi đang dần dần chấp nhận nó. Vào những tuần đầu tiên, tôi thấy hơi dị thường, nhưng vẫn cố gắng vượt qua cảm giác đó để tiếp tục. Tôi không quá trông nhờ để nhìn ngắm đùi của mình vào mỗi buổi sáng trong nhà tắm, nhưng ít nhất tôi không lấy khăn tắm che liền nó lại để khỏi trông thấy.

            Dần dần, tôi bắt đầu trân trọng cặp đùi của mình bởi điểm mạnh và sự tin cậy của nó. Tôi biết ơn khi nhận ra những sự trợ giúp của nó cho tôi, và khả năng giúp tôi duy trì cuộc chạy bộ 3 dặm mỗi ngày. Trên cả sự mong đợi, nó đã hồi đáp bằng việc trở nên săn chắc hơn. Mấu chốt là ở việc nó không thay đổi để khiến tôi chấp nhận nó, mà vì tôi chấp nhận nó nên nó thay đổi như ước muốn của tôi.

            Có rất nhiều tài liệu chứng minh rằng thể xác và tinh thần kết nối với nhau, thế nên việc chấp nhận cơ thể của bạn không chỉ quan trọng cho bạn khỏe mạnh về mặt tâm lỳ mà cả về mặt thể lý. Khước từ việc chấp nhận cơ thể mình có thể dẫn đến bệnh tật, trong khi luyện tập chấp nhận nó có thể giúp bạn những căn bệnh được chữa lành. Kể cả ngành y học hiện đại cũng thừa nhận việc chấp nhận bản thân có thể khiến tinh thần và thể xác của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

            Vậy là bạn đã biết mình đi đúng đường khi lựa chọn chấp nhận cơ thể của mình như nó là rồi đấy. Việc chấp nhận thực sự đến khi bạn có thể nâng niu, trân trọng cơ thể của mình ngay lúc này, chứ không phải chờ một thứ gì đó thay đổi để có thể xứng đáng được ai đó yêu mến, kể cả chính bản thân mình.

            Điều đó có phải là bạn sẽ chẳng bao giờ nỗ lực để thay đổi cơ thể của mình? Hay là phải cam chịu tất cả những gì mình được có? Tất nhiên là không. Hoàn toàn bình thường và tự nhiên khi một người muốn có một thể chất tốt. Điều đó có nghĩa rằng cái bạn cần là ngừng đấu tranh, phán xét hay tìm kiếm những lỗ hổng trên cơ thể mình khi mà mình không khỏe mạnh hay cuốn hút. Mà hãy tạo động lực để bạn cải thiện bản thân mình với mong muốn khỏe mạnh hơn và xuất phát từ tình yêu thương bản thân, chứ không phải là cảm giác mình không hoàn thiện. Câu hỏi bạn nên hỏi chính mình mỗi khi muốn đổi kiểu tóc hay làm thon gọn bắp tay là “Tôi có cần một vóc dáng mới [hay là màu tóc mới, kem chống nhăn, …] để làm mình thấy hạnh phúc hơn không?”. Một cách thành thật, nếu câu trả lời là có, thì có lẽ bạn cần dành thêm thời gian quay vào bên trong để trao đổi với mình về bài học của sự chấp nhận trước khi bạn vung tiền tìm kiếm những giải pháp ở bên ngoài.

            Tôi thường nói với khách hàng và học sinh của mình “Yêu tất cả mọi phần của bạn. Nếu bạn không thể yêu chúng, thay đổi chúng. Còn nếu bạn không thể thay đổi chúng, vậy thì hay chấp nhận chúng như chúng là.” Khi bắt đầu có tuổi tác, cơ thể của bạn sẽ càng thử thách bạn hơn khi xuất hiện thêm những thứ mà bạn không thể thay đổi được. Bạn có thể sẽ phải khổ sở vì sự suy nhược, hoặc bệnh tật về thể lý, thậm chí là bị bại liệt, khiến cơ thể của bạn có thêm hàng ngàn công việc vất vả nữa. Tuy nhiên giải Olympic Đặc Biệt vẫn có đầy những người đã hoàn toàn chấp nhận chính mình dù cho họ sinh ra bị khuyết tật.

            Vậy bạn sẽ bắt đầu bài học về sự chấp nhận như thế nào? Hãy nhận diện mọi thứ như nó là, và đó là chìa khóa để mở căn phòng mà bạn tự giam cầm mình trong tâm trí với sự phán xét. Hoặc bạn có thể tiếp tục những cuộc chiến chống lại hiện trạng thực tế của cơ thể bằng việc chìm đắm trong những lời phàn nàn và chỉ trích chính mình. Sự chấp nhận hay là khước từ cơ thể của mình chỉ tồn tại trong đầu của bạn, cách bạn nhìn nhận bản thân chẳng làm thay đổi gì nó cả, vậy tại sao bạn không chọn sự nhẹ nhàng thanh thản của việc chấp nhận thay vì sự đau đớn dày vò của sự khước từ? Sự lựa chọn là ở bạn.

            Vậy bạn đang chưa chấp nhận những điều gì ở cơ thể mình?

(nhmaianh dịch)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s