Harry Potter 3

Phần 3 này cực kỳ twist luôn. Hèn gì khi chuyển thể thành phim có số điểm cao nhì của bộ truyện HP, chỉ sau phần cuối cực ly kỳ.

những chi tiết mình ấn tượng:
I. Việc gọi lên Bùa Hộ Mệnh (of course, mê tít thòi lòi từ khi chỉ mới xem phim cơ), và những trải nghiệm của HP với nó để gọi lên được BHM
II. Những lời chia sẻ và dặn dò của thầy Dumbledore với Harry khi trận chiến kết thúc, về ý nghĩa của thời gian, bùa hộ mệnh và việc tha mạng cho Pettinggrew

những chi tiết làm mình nhớ:

 1. Tình bạn của Ron và Hermione với những sự kiện, thách thức trong tập này
 2. Sự khiêm cung của thầy Lupin
 3. Năng lượng bình an tích cực của thầy Dumbledore


 1. Về tình bạn của Ron và Hermione, cái hay thứ nhất mình thấy là tụi nó dám gây lộn với nhau để bảo vệ cái tụi nó cho là đúng. Hermione vì lo cho sự an toàn của Harry mà can đảm nói lên là tui sẽ méc nếu mấy bồ làm cái này cái kia (những việc sai luật và nguy hiểm), và thực sự cô bé đã làm dù biết sẽ bị 2 cậu bạn giận lắm. Harry thì không nói gì, còn Ron thì tính tình bộc trực nên nói ra mặt luôn, và nhất là vụ con chuột của Ron và con mèo của Hermione, hai đứa chính thực cạch mặt nhau.
  Thấy buồn ghê khi nghe bác Hagrid kể lại việc Hermione đã cô đơn, buồn tủi như thế nào khi không cùng chơi với hai người bạn nữa, và vẫn ân cần giúp đỡ bác Hagrid trong vụ kiện khi mà Ron và Harry quên bén mất.
  Cảnh thấy dễ thương nhất là lúc hai đứa vì một mục tiêu quan trọng hơn là giúp bác Hagrid mà gạt qua cái tôi làm huề với nhau. Như chỉ đợi tới giây phút Ron nói như vậy, Hermione chập ôm lấy Ron và xin lỗi về sự cố chấp của mình. Mình thấy như có cái gì đó vỡ oà. Dù kiên cường như thế nào thì về mặt cảm xúc, Hermie vẫn nhạy cảm hơn Ron, và về tình thế thì Ron cũng có Harry bên cạnh, còn Hermie thì không, chắc chắn nó là cả một cục đá trên vai cô bé, bên cạnh một nùi sách vở. Nên cảm nhận Hermie lúc đó thiệt mỏng manh, tinh khôi và cũng kiên cường quá chừng.
  Và rồi thì true friendship vẫn khoác vai nhau đồng cam cộng khổ. Không biết chắc sắp tới tụi nó có còn cãi nhau hay không, nhưng một điều chắc chắn là nền tảng của tình bạn này quá bền chặt bởi sự chân thành và can đảm.
 2. So sánh với ông thầy khoe khoang bốc phét ở phần hai (mà mình quên tên rồi, hihi) môn Phòng chống nghệ thuật hắc ám thì thầy Lupin quả là một trời một vực. Thầy Lupin trong bộ đồ cũ kỹ của mình, chẳng nói năng khoe mẽ gì nhưng làm cho đám học trò phục sát đất vì sự tử tế và khiêm cung. Ông chẳng bị những lời lăng mạ của con ma Peeves, Malfoy hay thầy Snape làm kích động. Ông bảo vệ “kẻ yếu thế” Neville Longbottom ngay từ lần đầu gặp mặt. Chả ai coi trọng Neville, Neville bị xem như một kẻ thua cuộc, chỉ toàn nhận những lời miệt thị về sự hậu đậu của mình, trừ cái lần thầy Dumbledore tặng nhà Gryffindor 10đ vì nó đã đứng lên chống lại hành vi phạm luật của 3 trò H-R-H kia. Thế mà thầy Lupin đã trao cho Neville sự tin tưởng 100% vào năng lực của nó trong buổi học, và thực sự Neville đã làm được.
  Và cách thầy nhẹ nhàng dọn đồ ra đi, đặt ưu tiên của lũ trẻ lên trên mong muốn dạy học của mình thật là đáng cảm phục.
 3. Mấy khoảnh khắc mình thấy cụ Dumbledore giống anh Huấn ghê, ha ha, người thầy tư duy tích cực của mình. Dù cho ở lúc nào thì cũng bình tĩnh, vui vẻ, rất gần gũi kết nối với mọi người chứ hông tạo ra cảm giác trịch thượng dù ông là một người Hiệu trưởng tài ba mà ai cũng biết tới. Mấy câu phát biểu điên điên của ông trong mấy dịp hội họp, rồi mấy trò cười ngày lễ hội ma, hay là vẫn mê pháo nổ và enjoy mấy món quà trẻ con… thiệt là dễ thương và gần gũi, hem có bị serious như mấy thầy cô khác hehe. Kiểu relax and flow, and chill =))

I. Bùa hộ mệnh

điều mình không biết/ không nhớ khi xem phim là việc gọi lên bùa hộ mệnh cần nghĩ đến ký ức hạnh phúc nhất của mình, và những gì trong nội tâm Harry nghĩ trong những lần tập dợt. còn lần này đọc truyện thì quá ấn tượng đi. nó quá powerful. và thực sự thì như phần why vậy, ngta phải đào sâu, đào sâu bản thân rất nhiều để vỡ òa ra điều gì la hạnh phúc, khi ấy, sức mạnh tinh tuyền nhất sẽ được vực dậy! ôi, mình không biết nếu là mình hiện tại, mình sẽ phải nghĩ về điều gì nữa. và mình tưởng tượng về những ký ức cũ, khi các coach đã why thành công cho HV, một con nai, một con mèo, một con dơi, một con hổ, một con ngựa, một con cá heo hiện ra… và những điều tinh tuyền ấy, sẽ bảo vệ chúng ta khỏi những điều xấu, thôi thúc tự bản thân mình về những điều thiện, về những ước mơ cho bản thân mình và cuộc đời.

thầy Lupin nói không phải ai cũng có thể gọi lên BHM, như chúng ta cũng cần có những trải nghiệm ít nhiều mới tìm ra được định nghĩa hạnh phúc đích thực cho riêng mình, và nó đủ mạnh để thôi thúc chúng ta. có những phù thủy lão làng cũng không gọi được, có những phù thủy newbie nhưng có trái tim quả cảm và những trải nghiệm sâu sắc sẽ gọi được!

và trên con đường đến đó, chúng ta sẽ phải đối diện với những nỗi sợ của mình. những nỗi sợ, những vết thương càng sâu, càng khó khăn hơn – như Harry là ngất xỉu. khi ấy, mà vẫn vượt qua được, thì sức mạnh của BHM càng mạnh mẽ hơn rất nhiều, không chỉ bảo hộ được cho mình, mà cho cả người thân yêu của mình nữa. không phải những người càng có những đóng góp lớn lao cho xã hội thì càng có những trải nghiệm kinh hoàng đó sao. you were born with a mission.

hình ảnh bùa hộ mệnh này thật là ý nghĩa với mình!

II. Lời dặn của thầy Dumbledore

thật sự thì mình không có gì để chia sẻ nhiều, mình chỉ cảm nhận là nó thật hay và sâu sắc, mình chưa có đủ nhiều trải nghiệm về nó để cảm nhận, nên cứ để đó, từ từ ngấm thêm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s