mạng xã hội

lướt mạng xh, đặc biệt là facebook thường làm mình thấy tự ti, yếu kém, nhỏ bé ghê.

như là thấy bạn đăng hình đi chơi nước ngoài, đăng hình tình tứ dí người yêu, khoe một thành quả mới của bạn (quán ăn mới mở, số tiền mới kiếm, món đồ mới mua, cuốn sách mới đọc, số km mới chạy…), hình một trải nghiệm hay ho nào đó, một chia sẻ dài sọc về bài học nào đó v.v.

suy nghĩ đầu tiên thường là: ngta giỏi quá ha, ngta hay quá ha, ngta giàu quá ha… rồi suy lại mình: mình kém quá ha, mình còn dở ghê, khi nào mình mới đc như vậy… xong rồi đem lòng đố kỵ, khi có cái gì đó hay ho là cũng muốn chưng lên để “cạch mặt” lại cho bằng bạn bằng bè, để rồi nhận được một mớ like không đổi được ly trà sữa nào, rồi những bình luận bâng quơ qua đời.

nhưng mà kêu bỏ, thì bỏ hem được. vẫn muốn hóng hớt của đời của chúng bạn, hơn hết là muốn cho mình cảm giác kết nối với xã hội chứ không buồn chán đi qua đi lại gãi gãi không biết làm gì. thậm chí dù mình đang đọc một quyển sách hay, hay là đang đi dạo một công viên rất xanh mát, mình cg vẫn có cảm giác muốn mở mạng xh lên kiểm tra xem nãy giờ có chuyện gì hay ho xảy ra trên cuộc đời hông?! nhưng thực chất lướt thấy cũng một nùi chuyện nhưng vẫn chỉ là “lướt” theo đúng nghĩa của nó thôi, không hề dừng lại đọc, vì cũng đâu có quan tâm lắm…

thành ra mình thấy nó làm chủ mình nhiều hơn là mình làm chủ nó.

nó ghê thậc nhưng mà mình vẫn chưa biết làm sao. hôm nay ngồi lôi ra nói rõ ràng vậy mình thấy dễ chịu hơn. ít nhất mình nhìn nhận được sự ảnh hưởng đúng của nó. những kết nối và những cái lướt vẫn vô hồn như vậy, dù mình lướt là vì kết nối, rác thì nhiều hơn ngọc. mình nhìn ra được mình bị héo mòn sự sáng tạo khi dựa dẫm vô mạng xã hội. mình nhìn ra được những mong cầu về lượng like mà thực chất không hề có chút tác động nào tới cuộc đời mình. OMG phũ phàng vậy rồi sao vẫn dùng nhỉ. như một thói quen phải không?

mình sẽ không ép mình nhưng mình mong mình bỏ được cái thói quen không có ích ấy. mình muốn thi thoảng chủ động lên facebook để post bài cho page của mình, để hồi âm tin nhắn, để xem tình hình bạn bè mình ntn khi cuối tuần thư thả có thgian và thực sự tập trung. sau đó rồi yên ngoan tắt nó và sống cuộc đời của mình. xài như vậy sẽ lành mạnh biết bao!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s