KL101 – QR Pay

on

có một ngày, sau bữa cơm trưa trong quán ăn gần công ty, mình nhìn thấy cảnh đám bạn ăn cùng mình, đứa này để điện thoại lên điện thoại của đứa kia để scan mã, chuyển cho nhau tiền cơm, mình chợt thấy hay hay. cảnh này mình bắt gặp rất nhiều lần, trên chiếc xe grab, trong quán trà sữa, trong sở làm, ở rạp chiếu phim v.v.
ah, mình chợt nhận ra đó là một nét mới mẽ ở Malaysia này mà ở Việt Nam chưa có.

QR Pay là một phương thức thanh toán của ứng dụng ngân hàng của tụi mình. ở đó, người nhận tiền chọn nút “Nhận” để hiện ra một cái mã QR code; người chuyển tiền chọn nút “Thanh toán” để hiện ra một màn hình quét mã chính là cái camera, khi quét vào mã QR code của đối phương rồi thì nhập số tiền muốn chuyển là xong. y như trong hình.

phương thức này rất tiện vì tụi mình thanh toán thẻ là chủ yếu. khi đi đâu ăn chơi, hay là đi grab, một đứa đại diện trả tiền, xong chia ra rồi mỗi đứa chuyển lại, rất nhanh chóng và bất chấp số lẻ, haha. nên là không có cảnh rất nhức đầu sau mỗi bữa ăn, thủ quỹ gom tiền từng đứa, thối tiền từng đứa, rồi đếm đi đếm lại xem đủ chưa, rồi lỡ không có tiền lẻ để thối lại phải cấn qua cấn lại. ôi, hồi đó đi chơi chung mình nhớ là hổng ai thích làm vai trò thủ quỹ này hết, và nếu mình lỡ mang tiền to quá thì cũng thấy ngại ngại.

từ ở Việt Nam là mình đã thích những phương thức thanh toán online và dùng thẻ rồi, mình thấy rất tiện lợi, nhanh gọn, mà mình là chúa thích những thứ được tối ưu hóa công năng như vậy. đi loanh quanh mua sắm chỉ cần mang theo một cái thẻ nhẹ tênh, khỏe ơi là khỏe. nhưng mà ở Việt Nam thì chưa nhiều nơi có máy cà thẻ như ở Malaysia. lúc mình đi mình nhớ dịch vụ thẻ touch chỉ mới xuất hiện, đang chạy các chương trình quảng cáo để khuyến khích mọi người dùng thì sang đây mình thấy nó đã phổ biến rồi (tất nhiên, Malaysia là đất nước phát triển mà). thẻ touch nghĩa là khi thánh toán, bạn chỉ cần chạm thẻ vào cái máy thôi thì máy đã nhận được thông tin thẻ của bạn và thanh toán, không cần nhập mã pin. bên cạnh đó mấy cái bill cũng không cần ký tên như bên mình vẫn làm. bạn bè mình bảo thấy rủi ro vãi, lỡ ai lấy thẻ của mình xài mà không cần chữ ký luôn. cá nhân mình thì thấy cái chữ ký mà bên VN yêu cầu cũng không bảo mật hơn gì hết trơn, ai ký bậy bạ cũng được, rồi khi bị phát hiện ra thì người thu ngân là người chịu trách nhiệm, hic.

một quan sát nữa của mình là ở đây có rất ít ngân hàng so với Việt Nam. mình đi thấy 2 ngân hàng là chủ yếu: Maybank và CIMB. lâu lâu mình thấy có thêm trụ ATM của Ambank và Public bank, hết rồi, chưa thấy thêm. khi cty kêu tụi mình đi mở thẻ ngân hàng cũng kêu chọn 1 trong 2 ngân hàng chính này, và hình như 99% tụi mình mở ở Maybank. nên xài cái QR Pay đó với nhau rất tiện. chuyển tiền và quản lý dòng tiền của mình trên app luôn (tải app và kích hoạt tài khoản online là bước bắt buộc trong quá trình mở tài khoản ngân hàng). chuyển tiền trên app qua tất cả các ngân hàng ở Malaysia đều miễn phí hết nha, mình rất thích vụ này. còn rút tiền khác cây ATM ngân hàng mình thì chí tốn 1RM, tương đương 6 ngàn đồng thôi, rút đúng cây thì không tốn tiền.

nói chung là bên đây chi tiêu rất dễ dàng, như là một hình thức khuyến khích tăng GDP quốc gia, ha ha. mình cũng là một con mồi khi mà tháng lương đầu tiên của mình đã được xài nhanh chóng trong 2 tuần đầu tiên. kinh khủng thật. anyway là tiện thực sự heng pà con.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s