vết thương

hôm nọ đang cắt trái bí đỏ thì mình vô tình làm trợt con dao cắt một xíu vào ngón trỏ của mình, may mà vết cắt nhỏ xíu nhưng mà cũng đủ để chảy máu, tạo vết thương hở.

bạn thường chăm sóc một vết thương như thế nào?

mình lúc ấy vì đang nấu ăn nên lấy băng keo cá nhân dán vết thương lại rồi tiếp tục nấu cho vệ sinh. sau đó là mở ra liền. vẫn sinh hoạt bình thường, có hạn chế một chút sử dụng tay trái, vì khi hoá chất của xà phòng, nước rửa chén các kiểu tràn vô sẽ bị rát.

có mấy lúc vì vết thương nhỏ nên mình quên mất, cầm cái gì đó cấn ngay ngón trỏ thì bạn ấy la lên liền, mình lập tức đổi tay.

mình nhớ hồi nhỏ, khi mà có vết thương tương tự như vậy mình sẽ dán băng keo lại, cầm nắm cái gì cũng để cái ngón tay đó ra, chăm sóc bạn ấy rất kỹ lưỡng mà cũng hơi quá một tí :))))

mà giờ thì mình thấy cứ để bạn ấy tự nhiên thôi, vẫn sinh hoạt bình thường, lỡ đụng đến mà đau quá thì nhờ tay còn lại giúp, thì như vậy sẽ mau lành mau khoẻ hơn.

mình để ý thấy nhờ vết thương nhỏ như vậy mà mình để ý hơn thường ngày mình hay dùng tay trái để làm việc gì, trong hoạt động cầm nắm này lực vào ngón nào trong bàn tay nhiều. cũng là một dịp rất hay để trân trọng sự hiện diện đầy đủ của bàn tay bàn chân, ngón tay ngón chân của mình, chứ không làm mọi thứ như thói quen.

còn với những vết thương lớn thì lại khác, nó cho mình những trải nghiệm khác và những bài học khác.

mình từng bị bỏng cả cánh tay trái. vết bỏng tạo nên những bọng nước bự bự đầy trên cánh tay. khi cơn nóng đã qua đi, mình nghĩ mình ngon lành rồi nên một mình đi xe buýt đi học trong khi mẹ cho phép mình nghỉ học. trên đường đi vì nắng nóng, mồ hôi đổ ra nên những bọng nước nên tay mình căng phồng, đục ngầu nhìn rất ghê! đến trường là mình hốt hoảng vào phòng đoàn đội lấy băng cuộn băng cánh tay lại cho đỡ ghê. xong rồi đi khám các kiểu thì kêu là phải hạn chế tiếp xúc nắng nóng, chườm đá và sứt thuốc thường xuyên trong thời gian dài đợi cho các bọng nước xẹp dần thì mới khỏi. một đoạn mình lại nôn nóng cho nhanh khỏi, nên lấy kim chích xì bọng nước :)))))) nghĩ lại hồi đó trẻ trâu vãi luôn. kiểu bọng nước xẹp vì có ngoại lực bên ngoài chứ không phải do da thịt đã tự lành ó, nên mình cũng trong tình cảnh tiến thoái lưỡng nan lắm huhu. thành ra khi xong xuôi hết mình có một vết thẹo rất là xấu xí trên cánh tay. mình phải dùng thuốc mờ thẹo các kiểu để giờ trông cánh tay mình bình thường ó.

vậy là, với mỗi vết thương, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ, vị trí, nguyên nhân, tụi mình sẽ có một cách khác nhau để chăm sóc và chữa lành bạn.

như vết thương nhỏ của mình thì không cần quá để tâm, không cần vì nó mà làm vướng bận những chuyện khác nhưng vẫn dành sự quan tâm cho bạn.

như vết thương lớn của mình thì không được chủ quan, nếu có vết thương này mà cứ bang bang ra bương chải với đời vì gây nhiều hậu quả phiền phức, cần phải lui về, hạn chế bớt các công việc không cần thiết, và đặc biệt là kiên nhẫn với nó. chắc là vũ trụ đang kêu hãy nghỉ ngơi xíu đi đấy.

những vết thương trong lòng cũng vậy. cũng cần nhận diện được mức độ của nó đang ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm hồn của mình thế nào, rồi tuỳ vào mức độ của nó mà có một chiến thuật chăm sóc phù hợp. nếu nhận ra mình đang có những vết thương quá lớn thì hãy tạm gác những gánh nặng trong cuộc sống lại, quay về chăm sóc bạn ấy từng ngày. hãy là cô y tá của tâm hồn mình, để cho mình một lịch sinh hoạt phù hợp với những vết thương mình đang mang. ai mà chẳng có những lúc quậy phá chạy nhảy rồi bị té, trầy trụa. còn có khi thì vì người khác mà tạo ra vết thương đó. nhận diện được những tác nhân gây ra thương tổn cho mình cũng rất hay. để mình hạn chế tiếp xúc, hoặc nếu phải tiếp xúc thì cũng có thể tự trang bị sẵn dụng cụ tự vệ nè.

câu chuyện đến đây là hết rồi, chúc các bạn chăm sóc cơ thể và tâm hồn của mình tốt nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s