ăn chay

đang là tuần thứ hai mình bắt đầu ăn chay, thật ra nói đúng là hạn chế tối đa ăn thịt, mục đích lớn nhất của mình là vậy, vì ghi ăn chay không pà con dễ nhầm vào tôn giáo nào đó. hông nha, mình ăn chay vì muốn hạn chế việc giết lấy thịt mấy bạn động vật và bảo vệ môi trường, đơn giản vậy thôi, hông có theo đạo nào hết.

hồi đó mình cũng từng ăn chay kiểu thứ sáu mỗi tuần. nhưng mà rồi cũng bỏ. rồi đợt hai tuần trước quyết định ăn chay, đều đặn mỗi ngày, tới nay vẫn duy trì được thì là một bước tiến lớn của bản thân rồi.

mình chợt nhận ra mình ăn chay được là vì mình ở KL, haha.

tại sao ư? thử tưởng tượng mình đang ở SG, nơi mà ẩm thực đa dạng, phong phú, toàn món ngon ưng bụng ưng ý của mình không thôi. buổi sáng chạy ngang xe bánh mì, mùi thịt bò nướng hoặc mùi chả chiên nóng hổi bay lên. hay là buổi chiều chạy ngang hàng cơm tấm, mùi miếng thịt heo nướng, mùi đùi gà xộc vô lỗ mũi. hic, anh hùng nào mà không dễ sa ngã cho được. giờ mới để ý mấy món ngon, đặc sản Việt Nam đa số là từ thịt, đặc biệt là thịt heo. như cơm tấm sườn bì chả nè, bánh mì thịt nè, bún chả nè, bún đậu mắm tôm nè (tuy cái tên chỉ có bún-đậu-mắm tôm thôi chứ ai cũng gọi thêm thịt luộc, lòng luộc cả)… nên thành ra có mấy bạn bè đạo Hồi của mình hỏi đặc sản VN mình hông biết giới thiệu món gì luôn :))))

quay trở lại câu chuyện ở KL, khi mà xung quanh mình toàn những món không hảo vị cho lắm, và ăn uống thường ngày đều tự nấu không thôi, nên khi quyết định ăn chay, mình chủ động hơn rất nhiều, rất ít bị cám dỗ. vì khi ở SG ấy, mình không bị ép vào thế phải-nấu, mình lười lưới một xíu thì xung quanh có biết bao nhiêu là hàng quán, nấu còn ngon hơn mình nấu, giá cả cũng phù hợp túi tiền, vậy thì sao phải khổ? haha, chính suy nghĩ đó khiến mình lười trong việc tự nấu, phụ thuộc vào hàng quán bên ngoài, trao luôn sức khỏe, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khẩu vị cho họ. và phụ thuộc họ. còn ở đây thì không. mình vẫn tính back up những trường hợp mình mệt quá không thể nấu thì mình sẽ ăn ở đâu, chọn món thế nào luôn rồi, nên giờ mình thấy khá ổn.

thật ra mình vẫn thèm thịt. như khi ngồi ăn chung với mấy bạn đồng nghiệp, thấy có anh ăn cánh gà quay – món mình từng rất hảo, thấy có chị ăn sườn heo – ực ực thèm thịt heo quá, chị bạn nt ới mình xuống lấy canh tom yam ăn, chị ấy nấu ngon lắm – đầu óc mình hồi tưởng lại cái tô tom yam ngày xưa mình từng ăn một lèo sạch trơn… kiểu vậy, mình vẫn có cái cảm xúc thèm thuồng ấy khi nhìn người khác ăn thịt. xong mỗi lần vẫn là mình ngồi lại nói chuyện với mình. ừ mình công nhận là cảm xúc ăn những món ấy rất ngon, không như những món mình đang nấu, vì mình nấu cũng chưa giỏi, có những bữa là ráng để ăn hết chứ hông ngon lành gì hết, hic. rồi mình gợi nhắc về mục đích mình ăn chay, à là để tránh giết thêm những bạn động vật ấy, là để tốt cho sức khỏe của mình về lâu về dài. mình ăn là để sống, chứ không phải sống chỉ để ăn, nên là thực phẩm mình ăn vào cũng chỉ để nuôi dưỡng cơ thể này, giúp cơ thể này khỏe mạnh, từ đó làm được những việc nó muốn làm. thành ra ăn cái nào cũng là ăn thôi, vậy nếu ăn những thứ tốt cho mình, tốt cho thế giới thì nên hơn chứ. và ừ cảm xúc ăn thịt thật ngon, nhưng rồi mình cũng sẽ quên, cũng sẽ qua hết, dù là con tôm hùm mấy triệu bạc, hay buổi buffet sang trọng đắt tiền, cũng sẽ ăn, rồi tiêu hóa, rồi ị ra =)) nên hãy xem việc ăn nhẹ nhàng như vậy, không dính mắc vào phải ăn gì. và cũng nhắn nhủ bản thân hãy rèn luyện nấu ăn ngon hơn, để mình thấy vui hơn nhé! hihi.

mà còn có thêm một cái hay mình nhận ra khi ở KL nữa, đó là ít bị bạn bè rủ đi ăn uống, nhậu nhẹt, tiệc tùng, hahaha.

1 là ở đây đạo Hồi ngta không sử dụng rượu bia, nên thành ra giá của rượu bia cũng mắc, và muốn uống thì 1 mua về nhà 2 vô những bar pub đắt tiền như hông có mấy quán nhậu bình dân như ở VN.

2 là bà con tâm lý cũng đi xa xứ lập nghiệp, nên cũng phần nào dành dụm, tiết kiệm một xíu, nhất là đám newbie tụi mình đóng thuế 3-40% thu nhập lận, nên cũng hem có quá dư dả để mà cứ đi ăn uống chơi bời hoài.

3 là đặc điểm các doanh nghiệp kiểu BPO 27/4, nên ngày nghỉ thường khác nhau, ca làm khác nhau, rất ít khi cùng ngày nghỉ để mà đàn đúm ăn chơi được. như đám bạn chơi chung của mình, tìm lắm ráng lắm mới ra được sáng thứ 6 cùng rảnh để lâu lâu đi coi phim được với nhau.

vậy là ít bị rủ rê, ít tốn tiền, cuộc sống healthy hơn. đã vậy mình còn ăn chay thì từ chối được bao nhiêu là cuộc đàn đúm nữa, haha.

thật ra nói vậy không phải là mình quá hướng nội, quá thích cô đơn đến nỗi không muốn có một kết nối vui chơi nào. mình vẫn sẵn sàng dành ra những thgian chất lượng đi chơi, tâm sự với bạn bè. chỉ là mình muốn tránh xa những cuộc đi chơi vô nghĩa mà đó giờ bà con ở VN quá thường xuyên đi. bởi tìm một quán ăn quán nhậu ở VN quá dễ mà. thành ra tuy đề bài là ăn chay, nhưng cũng bàn thêm một chút về lối sống, lối sinh hoạt ở VN mà mình “cai” được nhờ ở KL, thật là vui.

gửi pà con vài quả ảnh mấy món mình bắt đầu học nấu để hạn chế ăn thịt:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s