so sánh

on

so sánh là cách dễ dàng nhất để thấy bản thân mình yếu kém, để thấy tự ti và chán chường với cuộc sống của mình mình.

ừa hồi đó mình có biết, nên mình đã từ từ tập không so sánh mình với những đứa bạn bè có quần áo đẹp, có giày đẹp, điện thoại xịn, được đi du lịch ở những nơi đắt tiền, sang trọng blah blah.

để rồi sau đó mình lạc vô một cuộc so sánh khác, bạn này tốt bụng hơn mình, bạn này tích cực hơn mình, bạn này yêu người hơn mình, bạn này khiêm tốn hơn mình, bạn này chính trực hơn mình, bạn này hạnh phúc hơn mình… và những tham cầu về tinh thần đó khó bỏ xuống hơn rất nhiều so với tham vật chất.

dù đã biết được rằng mỗi người sinh ra với một sứ mệnh riêng, những bài học riêng và những đặc điểm tính cách riêng cho phù hợp với con đường ấy. vậy mà mình vẫn thèm dữ lắm những tố chất tốt đẹp mà họ đang có. như một bạn học võ đai vàng nhìn mấy sư huynh đai nâu đánh đấm thật nhẹ nhàng điêu luyện mà phát thèm, nôn nóng được giống mấy sư huynh sư tỉ. vì mình nghĩ ở đó mới có hạnh phúc, hơn ở chỗ mình đang đứng. mà mình không chịu nghĩ rằng họ đã bỏ ra những điều gì, có những nỗ lực nào để có được điều đó.

mình biết những lúc ấy, cái tôi của mình đang lên tiếng nhiều hơn. nó nói tui muốn là người yêu người nhất, tui muốn là người khiêm tốn nhất, tui muốn là người tốt bụng nhất. ủa bạn ơi để chi dạ, à, để tui thấy tự hào, để tui thấy mình được giỏi giang, là tui muốn được sự công nhận đó, để thấy mình có giá trị trong cuộc sống này. à là vì người khác nhìn vô phải hem. yeah, đúng rồi. vì tui vẫn cần những sự công nhận và đánh giá của người khác, để thấy cuộc đời của mình có ý nghĩa xíu. tui luyện yêu người để ai đó nói với tui là ôi, bạn thật bao dung, tình yêu thương của bạn dành cho mọi người thiệt dạt dào. tui luyện tốt bụng để được ai đó khen mình tốt bụng. từ đó mọi người quý mến và bủa quanh lấy tui, tui thích cảm giác đó lắm. tui đã từng ganh tỵ với một người bạn thân vì người đó được nhiều người yêu mến hơn tui, hừ.

mình đã thấy chuyện này ở bản thân được một khoảng thgian rồi. nhưng mà chưa có hướng đi. nên hôm nay mình đã làm một phiên trải bài cho chuyện này. bài bảo mình đang trong quá trình tự chuyển hóa (self-transformation), nên thôi cứ thong thả quan sát tiếp, cái gì cần đến, thì sẽ đến. hôm nay có cơ hội được viết ra cũng là một điều đáng quý rồi 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s