KL101 – Airport

trong bài này mình sẽ chia sẻ với các bạn về việc di chuyển từ sân bay đến trung tâm KL.

có 2 phần chính là di chuyển trong sân bay và di chuyển ngoài sân bay.

Trong sân bay

Tại sao lại có phần di chuyển trong sân bay nữa?! Vì nó quá bự.
Bản thân mình lần đầu đến cũng loay hoay loay hoay, lần 2 cũng vậy, haha, may nhờ khả năng quan sát và phân tích tốt nên tìm được đường ra. Nếu ba mẹ mình qua thăm mình chắc mình sẽ brief trước về cách di chuyển 1 tiếng đồng hồ sau đó ra tận sân bay đón mới yên tâm, tại vì ba mẹ sẽ không rành tiếng Anh nên không đọc tốt các chỉ dẫn cũng như không hỏi thăm người xung quanh được, và sự nhạy bén khi ra nước ngoài cũng không tốt.

Kuala Lumpur International Airport (KLIA – người bản xử đọc là K-li-a luôn đó, chứ không phải K-L-I-A, nên hãy aware cả 2 cách đọc này) có 2 khu chính, KLIA và KLIA 2.
Tất cả các chuyến bay của AirAsia sẽ ở KLIA 2, còn lại ở KLIA, đơn giản heng.
Rồi trong mỗi khu đó, lại có các cổng khác nhau nữa, kiểu gate A, B, C, D… mà vì rất bự nên đôi khi để di chuyển tới cái cổng đó, bạn phải đi tàu (aero-train) miễn phí của sân bay. Nên thành ra đừng ngạc nhiên khi đi một hồi được hướng dẫn phải lên một cái tàu nào đó, rồi đi đâu đó xa lắm.
Vậy việc đơn giản bạn cần xác định khi bay đến KL là hãng bay của mình, để xem mình sẽ đáp xuống KLIA hay KLIA 2. Và khi di chuyển đi ra ngoài, có phải leo lên cái tàu thì cũng đỡ bỡ ngỡ.
Ngược lại khi bay từ KL thì cũng cần biết hãng bay của mình, để biết là ở KLIA hay KLIA 2. Tiếp theo là số cổng in trên vé để mà theo hướng dẫn coi có phải đi tàu hay không.

Khi đáp máy bay, bạn đi theo bảng báo “Baggage claim”/ “Immigration” để đến khu vực nhập cảnh. Thường sẽ khá đông đúc, hải quan có thể sẽ hỏi vài câu tương tác với bạn, nhất là nữ. Bạn nên chuẩn bị sẵn bản in vé máy bay chiều về, giấy booking khách sạn hoặc thông tin liên lạc địa chỉ của người thân nếu ngta có hỏi. Vì ngta sợ bạn trốn qua đây luôn đó.
Sau khi làm thủ tục xong sẽ đến khu vực lấy hành lý, vì thường thời gian nhập cảnh rất rất lâu nên hành lý của hành khách được nhân viên sân bay mang xuống đất hết rồi á, nên để ý xem hành lý của mình ở đâu nha. (Mình đã từng đứng ở chỗ đó 10p, tới khi nó chuyển sang hành lý của chuyến khác luôn, hết hồn sao không thấy đồ của mình, ai dè nhìn kỹ lại thấy có 1 mớ hành lý được xếp phía dứoi mà mình cứ ngỡ của đoàn du lịch nào)

Ra khỏi cửa sân bay rồi, bạn có 3 lựa chọn di chuyển về trung tâm:

Ngoài sân bay – Cách phương cách di chuyển

Để dễ so sánh, mình đặt điểm đến ở KL sentral nhé. Khoảng cách giữa sân bay và KL sentral là 57km.
Lưu ý KL sentral không phải là khu trung tâm của KL, không phải KLCC nơi có tòa tháp đôi, mà đây như là một bến xe bự bự, nơi tụ tập nhiều phương tiện di chuyển.

1.Grab
Chi phí: 65RM cho xe 4 chỗ
Thời gian: 40-45p
Ưu điểm: muốn bắt lúc nào cũng có, muốn đi đến đâu cũng được
Nhược điểm: chi phí cao
Khi làm xong các thủ tục, ra khỏi cổng máy bay, các bạn có thể book grab. Khi book grab cũng sẽ hiện tầng (level) và cổng (door) bạn muốn đón luôn, nên hãy ra an vị, chắc chắn rồi bắt nhe. Chọn đúng địa điểm đón là một factor rất quan trọng đấy. Vì mình người nước ngoài, không biết địa hình, còn người bản xứ thì tiếng Anh cũng là ngôn ngữ thứ 2 thôi nên cũng khó giao tiếp thoải mái lắm. Ngoài ra khi đặt grab xong mình cũng có thể chụp hình nơi mình đứng cho tài xế xác định dễ hơn nữa.

2.KLIA express (tàu điện)
Chi phí: 55RM
Thời gian: 30p
Ưu điểm: nhanh, rẻ hơn grab
Nhược điểm: chi phí tương đối cao, cần thêm phương tiện trung chuyển về nhà.
Khi làm xong thủ tục bạn ra ngoài sảnh và đi thang máy xuống lầu dưới cùng (thường được ghi tên rõ) để ra ga tàu điện KLIA express. Cứ mỗi 15-20p sẽ có một chuyến.
Vé mua online hoặc ở các kios tự động sẽ tiết kiệm hơn mua trực tiếp ở quầy vé. Mua online có 2 package khuyến mãi. 1 là được giảm giá 10%. 2 là được 1 code giảm giá 10RM của grab. Nếu bạn đặt khứ hồi thì còn rẻ nữa. Nên là nếu đã lên kế hoạch chuyến đi trước, hãy vào kliaeskpres.com mua vé nhé. Cái hay là khi mua vé, bạn chỉ cần chọn ngày di chuyển, không cần xác định thời gian chính xác, nên cứ ra giờ nào thì đi giờ đó.
KLIA và KLIA2 giá như nhau. Đây là dịch vụ ưu tiên của sân bay nên các bảng chỉ dẫn rất rõ ràng, các bạn không phải confused nhiều.
Còn việc tới KL sentral rồi đặt grab về nhà có những lưu ý gì thì đọc chung với phần ở dưới nghen.

3.Bus
Chi phí: 12-15RM
Thời gian: 50-60p
Ưu điểm: rẻeeeeeee
Nhược điểm: chậm, không tiện lắm nếu mang quá nhiều đồ đạc, không xác định được thời gian di chuyển, tốn năng lượng hơn.
Nếu ở KLIA, khi làm xong thủ tục, bạn ra ngoài sảnh, đi thang máy xuống tầng 2 (bus station). Bạn đi bộ một đoạn đến ngoài bãi gửi xe luôn thì đi có một cái thang máy. vào thang xuống tầng G, tại đó là nơi xe bus đậu. Sẽ có sẵn như kios bán vé xe bus luôn. Như chỗ mình ghi trên nhược điểm, bạn không xác định được chính xác mình sẽ đáp và hoàn thành tất cả các thủ tục bay là khi nào, nên không thể đặt online, dù đặt online có thể sẽ có ưu đãi hơn, nên là tốt nhất bạn nên tới tận kios để mua, giá 15RM không hề mắc mỏ gì nên cũng không cần ưu đãi đâu nhỉ, hehe.
Trên vé không có biển số xe, mà chỉ có thời gian chạy, bạn nên ra cái platform xe đậu của hãng xe bạn mua, hoặc là để ý quan sát khi nào gần tới giờ chiếc xe có logo như hãng mình mua tới chưa, nếu thấy rồi thì có một bước không thừa là lại confirm với tài xế bằng cách đưa tấm vé ra nhe (vì đi rẻ nên phải chịu khó quan sát, để ý chút xíu nhe, đó là lý do vì sao tốn năng lượng).
Tất cả vali đồ đặc sẽ được hành khách tự chất trong gầm xe. Bởi vậy nên hên xui, chuyến của mình pà con mang ít đồ thì rộng chỗ, biết đâu ngta mang nhiều đồ, mình đến sau thì cũng hơi khó xử xíu. phải nhờ tài xế ra dàn xếp giùm. nhưng cũng ít gặp.
Khi đến KL sentral, bãi đậu xe ở dưới hầm, nên bạn phải đi thang máy lên lầu G. Nếu muốn đặt grab về nhà bạn hãy tìm cho mình một vị trí pick up trong app grab của bạn, thường có những cái tên như “Departure Hall/ Arrival Hall/ Main entrance”… để đảm bảo bạn đứng đúng, tài xế tìm đúng. Chia sẻ cá nhân mình từng đứng ở Departure, nhưng mà GPS hơi điên tí, dịch mình qua bên kia đường, nên mình chọn cái chỗ bên đối diện đường thôi. Nhưng mà các bạn biết không, ở KL, bên này đường và bên kia đường là cả một vấn đề, anh tài xế đã phải đi một vòng hết 10p mới tới đúng nơi mình đứng, mà lỗi là do mình đặt sai chỗ ó, may mà ảnh tốt bụng, hux. Nên được thì confirm với người địa phương địa điểm mình đang đừng nữa nhé, ở đâu cũng có bảo vệ hết ó.

Happy traveling!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s