Hoa Lộc Bình

qua bài chia sẻ của anh Hoành trên CVDVN.net, mình biết đến kênh Hoa Lộc Bình: https://www.youtube.com/channel/UCa9qFo39CnEvmSt_MvNvxkQ

anh Hoành đang chia sẻ rất nhiều video từ youtube với chủ đề “Tập trung vào địa lý và con người”, nhằm giúp pà con nắm vững hơn về địa lý và con người Việt Nam. anh nói là một tri thức thật thì phải tinh thông Sử – Địa – Văn Hóa nước nhà. mình hiểu nước mình bao nhiều, thì mới lấy nền tảng để hiểu văn hóa nước bạn được.

mình đồng ý 2 tay, quay nhìn cái túi hành trang trống rỗng của mình, nhướng mày một cái, rồi bắt đầu đi collect. và kênh đầu tiên mình biết đến, có ấn tượng mạnh là kênh Hoa Lộc Bình của anh Giang mà mình giới thiệu ở trên.

kênh của anh hiện tại đã có 184 videos về các tỉnh từ miền Trung trở xuống. 3 chủ đề chính mà anh làm ở mỗi nơi là địa danh lịch sử, văn hóa tâm linh và ẩm thực địa phương.

video đầu tiên mình coi là về Gành đá dĩa ở Phú Yên. ấn tượng là vì chất giọng miền Tây mộc mạc chân chất, cách làm video đơn giản, nhẹ nhàng mà lại có rất nhiều thông tin có chiều sâu và có sự đầu tư tìm hiểu. đó giờ không có hứng thú gì về gành đá đĩa này sất, mà nghe từ ảnh cái thấy hay ghê, thấy tự hào về mảnh đất quê hương hơn.

để test thử độ chính xác của các thông tin anh đưa ra, mình đã vào video nói về Bải Hõm và Hang Rái, nơi mình khá rành ở Ninh Thuận, thì thấy là wow, mình không nghĩ ảnh google rồi đọc làu làu những thứ này đâu, một là phải đọc rất nhiều rất kỹ, hai là có sự kết hợp giữa tìm hiểu trước và trải nghiệm với người dân địa phương nữa. có một số thông tin mà nếu đi du lịch hời hợt sẽ không nói được ý đó như khi đến Hang Rái, không thấy rái cá đâu mà lại thấy một cục đá bự màu đen là có liên quan gì. đã vậy khi mình nói bãi Hỏm bị đóng cửa rồi thì ảnh còn gợi ý bãi Thùng và bãi Chuối gần đó cho mình nữa!! so greatttt.

nếu ảnh nói về miền Tây mình nghĩ sẽ còn hay ho hơn nữa, vì dân địa phương mà.

sau đó mình xem thêm các videos về SG nè, a whole new world, mình thề là những chỗ ảnh đi là những chỗ mình chưa đi bao giờ, và nếu có đi cũng sẽ lướt nhanh qua, mua món đồ mình cần rồi thôi. nên nó gợi cho mình một sự thích thú lẫn nhắc nhở về việc tìm hiểu những vùng đất mình bước chân qua.

đi xuyên Việt mà chạy chiếc xe dream cà tàng nhìn vui dễ sợ. rất là thích cách ảnh hỏi thăm mấy cô chú trên đường, thấy được sự tò mò, thật thà lẫn… sự nghiệp dư của ảnh. mắc cười nhất là đi đâu gặp ngta làm cái gì cũng hỏi giá bao nhiêu đầu tiên =))) “ủa này nhiêu ký?” với cái giọng miền Tây chất phác. nó làm mình nhớ về những khóa HPLK, cũng có phần hỏi đáp các cô chú nông dân địa phương, mấy đứa nhỏ cũng tò mò đầu tiên là làm mấy nghề này kiếm được nhiêu tiền, ha ha.

những video của anh tình tiết khá chậm, quay quan cảnh, đời sống là nhiều, mình hay phải tua lè lẹ. sau đó đọc trong phần “about” của kênh anh thì thấy anh ghi mục đích phục vụ là cho những người ở xa quê hương đầu tiên. cái thấy wow! tưởng tượng nếu mình đang ở một nơi xa, nhớ nhà, nhớ quê, thì những cảnh chầm chậm này sẽ làm mình thấy quý lắm. nhìn từng cái lề đường, quán nước, cây cột điện, cách người bán kỳ kèo giá cùng người mua… chắc sẽ xúc động nhiều và không thừa tí nào đâu.

nói chung là sau khi xem những sản phẩm của anh và đọc về anh, mình thấy rất quý, rất ngưỡng mộ. vì anh tạo ra những sản phẩm rất chất lượng, có đầu tư (từ mua sắm trang thiết bị, bỏ công sức ra đi, tìm hiểu trước trong và sau khi đi, ghi âm lồng tiếng, edit video…) mà hông hề đặt nặng mục đích thương mãi lên, không có mùi câu view câu like gì trong các video, nội chọn chủ đề về lịch sử, văn hóa Việt là không hút bằng mấy cái như review ăn chùm nho 7 triệu, tạt nước mắm lên đầu mẹ mừng 1000 views, ngủ ở khách sạn 100 triệu 1 đêm… rồi.

with me, this is a Christlike service 😀

ảnh làm mình ngứa tay ngứa chân muốn đi quá. và được truyền cảm hứng để tạo ra được những sản phẩm chất lượng nữa. mình nghĩ với lứa tuổi của mình, có thể tạo ra những video clip “hút” giới trẻ hơn. để nhiều bạn trẻ có cảm hứng tìm hiểu về lịch sử, địa lý nước mình.

p/s: ảnh còn có website đang chạy thử nghiệm nữa nè https://hoalocbinh.com/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s