10 điều thú vị về ẩm thực địa phương ở Malaysia

Ẩm thực ở Malaysia được kết hợp bởi ẩm thực Mã – Ấn – Hoa. Đã vậy hơn 60% dân số theo đạo Hồi, nên tôn giáo này cũng ảnh hưởng vào ẩm thực nơi đây nữa.

Bài này mình sẽ nói về ẩm thực của người Malay gốc Mã và Ấn theo đạo Hồi. Bởi đó là một nền văn hoá và ẩm thức khá mới mẽ so với ở Việt Nam mình.

1. Các quán ăn của người Malaysia theo đạo Hồi được gọi là “mamak” và thường mở 24h.

Đặc điểm nhận dạng là nó… đầy ngoài đường, như những quán cơm ở VN mình. Bàn ghế được dọn trong nhà lẫn ngoài trời, có những cái tủ kính để đồ ăn và quầy chế biến đồ ăn.

Mình ở KL – thủ đô của Malaysia, là một thành phố lớn, thường được gọi là little Asia nên đời sống ở đây khá tấp nập, nhất là mô hình doanh nghiệp BPO, nên 24/7 luôn có công nhân viên làm việc. Có vẻ vì vậy mà các mamak này cũng đáp ứng nhu cầu ăn uống 24h của người dân.

2. Không có thịt heo.

Đối với người theo đạo Hồi, heo là một loài động vật dơ bẩn, nên họ sẽ không ăn thịt heo. Đó là một khác biệt lớn với người Việt mình khi những món ăn đa số được làm từ thịt heo.

Vì vậy bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là thịt gà. Kế đến là bò, cừu và hải sản.

Do Hồi giáo là quốc đạo và cũng hơn 60% người ở Mã Lai theo đạo Hồi, nên những thương hiệu thức ăn quốc tế như gà rán, pizza v.v. đều được thiết kế lại menu bỏ thịt heo ra hết cho dễ tiếp cận với người bản xứ.
Và những nhà hàng nào có bán thịt heo phải dán bảng “Non-Halal” phía ngoài.

3. Cơm được gói trong giấy.

Nếu bạn ăn tại quán, cơm sẽ được để trên một cái dĩa có lót giấy hoặc một khay inox.
Nếu bạn mang đi, cơm sẽ được gói trong miếng giấy lót đó, thành một khối hình tam giác rất thú vị.

Sở dĩ người ta làm như vậy vì người đạo Hồi ăn cơm bằng tay phải. Họ quan niệm rằng sẽ cảm nhận nhiều phúc lành hơn khi ăn bằng tay, và phải là tay phải, không phải tay trái. Thế nên để cơm vào giấy như vậy sẽ khiến họ dễ bốc ăn hơn.

Miếng giấy này có một lớp được tráng nilong, nên không làm ướt giấy và giữ được sự vệ sinh của đồ ăn. Một cách hay để đỡ phải rửa chén dĩa nhỉ. Tuy nhiên không được bảo vệ môi trường hoàn toàn.

nasi lemak
nasi kukus kambing – cơm thịt cừu

4. Tiệm ăn thường không có khăn giấy.

Ủa sao lạ vậy ta?!
À thật ra họ vẫn có khăn giấy đó những thường để riêng một góc, không để đầy trên bàn như ở Việt Nam mình. Nhưng bù lại sẽ có một thứ đó là… bồn rửa tay. Bởi vì họ ăn bốc mà, nên họ sẽ rửa tay trước và sau khi ăn luôn cho tiện, thành ra ít dùng đến khăn giấy.

5. 1001 loại bánh roti

Roti là một loại bánh được làm từ bột mì rất phổ biến ở Ấn Độ.
Họ sử dụng roti như một loại tinh bột chính trong mỗi bữa ăn, thay thế cho cơm vậy. Và nó đa năng như bánh mì ở Việt Nam vậy đó. Nên có rất nhiều loại bánh roti cho các bạn thử. Đặc biệt, cách làm bánh roti rất thú vị, anh đầu bếp sẽ quay quay một cục bột để nó mỏng ra, rồi bỏ các món bạn gọi vào, sau đó gói lại và chiên đều hai mặt. Mình rất thích món này.

Mình ví dụ một số loại mình đã ăn:
Roti canai – là loại cơ bản, bánh roti bình thường và các loại sốt chấm
Roti telur – roti trứng
Roti pisang – roti chuối
Roti sardin – roti cá hộp
Roti milo – à thì roti và milo
Roti cheese susu – roti phô mai, chấm với sữa đặc

6. Cà ri là gia vị quốc dân.

Nhắc đến Ấn Độ hay Mã Lai là nhắc đến mùi cà ri đặc trưng. Có người thích và có người lắc đầu, hehe. Quả thật vậy, nó đặc trưng vì họ rất hảo vị này, hàng quán nào chắc chắn cũng có món cà ri gà. Không những vậy, dù họ ăn bò hay cừu gì cũng rưới lên thêm một miếng sốt cari. Ăn roti cũng tương tự, dù bạn ăn loại roti nào, họ cũng hào phóng cho thêm một dĩa sốt cà ri ăn kèm.

7. Sốt sambal thần thánh.

Bên cạnh cà ri thì sốt sambal cũng nổi đình nổi đám ở tất cả các cửa hàng ở Mã Lai.
Sambal như một loại tương ớt của họ. Nó được làm từ ớt là chủ yếu, bên cạnh đó còn có tỏi, chanh và một số thứ khác tuỳ công thức bí truyền mỗi nơi, giã ra.
Mình rất mê loại sốt này, vì nó không cay xè mà cay vừa phải, và ở mỗi nơi lại có một vị sốt sambal khác nhau rất ngon khi ăn kèm bất cứ món gì.

8. Nước uống được bỏ trong túi nilong

Các loại nước uống có đá thường được bỏ vào một túi nilong và cột dây ở một góc, giúp bạn dễ dàng cầm đi. Hệt như hồi cấp 1 mình mua nước ngọt ở ngoài đường vậy, khi mà ly nhựa chưa có. Cái thú vị là dù ly nhựa đã có rất nhiều nhưng người Mã vẫn dùng cách này, như một nét rất đặc trưng ở nơi đây.
Và khi bạn uống tại chỗ, họ sẽ bỏ bịch nước này vào một cái tô nhựa, nhìn rất là hay ho.
Còn khi bạn uống nước nóng thì sẽ được để trong ly nhựa bình thường.

9. Neslo.

Neslo là một loại nước uống mình mới biết được khi sang đây. Nó là viết tắt của Nes cafe và Milo đó các bạn. Người Mã rất thích uống Milo, và ở đâu thì cũng thích uống cafe nên loại thức uống Neslo này ra đời. Lúc đầu mình nghĩ có mỗi tiệm mình đến có thôi, họ có thức uống sáng tạo ghê. Ai dè đi những chỗ khác cũng có tương tự, vậy là món đặc trưng ở đây rồi, hehe.

NesLo (Nescafe + MiLo)

10. Tháng nhịn ăn Ramadhan.

Cũng là một ảnh hưởng của Hồi giáo, vào cỡ tháng 5-6 Dương lịch, là tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, tất cả các giáo dân đạo này sẽ tiến hành nhịn ăn (fasting).

Nhịn ăn ở đây không phải là không ăn gì trong suốt một tháng (ôi chết mất). Mà sẽ không ăn, uống, hút thuốc, sinh hoạt tình dục (tất cả các hoạt động cho-vào) từ lúc mặt trời múc (cỡ 5h30 sáng) cho đến khi mặt trời lặn (cỡ 7h20 tối).

Sở dĩ họ làm vậy vì trong lịch sử của Hồi giáo, vào tháng thứ 9 này là lúc thánh Allah ban xuống cuốn kinh Qur’an (Cô-ran) của đạo này, nên nó có ý nghĩa đặc biệt với họ, là tháng của nhiều ân sủng, của việc được xí xóa tội lỗi. Vậy nên việc nhịn ăn nhịn uống như vậy có 2 ý nghĩa:
1 là thấu hiểu hơn cho những người nghèo khó, từ đó mà trân trọng đồ ăn thức uống mình có hằng ngày.
2 là học cách kiểm soát và tiết chế về cảm xúc, về tinh thần và vật chất của mình, từ đó thấy mình gần với thánh Allah hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, việc nhịn ăn uống trong một thời gian phù hợp sẽ làm não mình nghĩ rằng cơ thể đang trong tình trạng nguy hiểm, thiếu thốn nên sẽ chuyển qua chế độ “sinh tồn” và tiết ra những hoocmon để duy trì sự sống tốt hơn. Những hoocmon này sẽ giúp cho con người ta sống khoẻ và sống thọ hơn đó. Quả là một trí tuệ lớn của Hồi giáo.

Vậy Ramadhan ảnh hưởng đến ẩm thực như thế nào?
Thú vị lắm, trong tháng fasting này, mọi người không ăn vào lúc có mặt trời, thế nhưng khi mặt trời lặn, họ sẽ “tự thưởng” cho mình một bữa ăn linh đình! Do đó mà đặc biệt trong tháng Ramadhan, các chợ đêm ở khắp nơi được mở mỗi ngày với nhiều loại ẩm thực phong phú, bán từ 16h đến cỡ 20h.
Thành ra có một số liệu thông kê thú vị rằng, trong tháng nhịn ăn, số lượng lương thực thực phẩm bán ra lại gấp 2-3 lần những tháng khác, hahaha, trớ trêu thật.

Ramadhan Bazaar

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s