lặn ngắm san hô

tuần rồi mình vừa có trải nghiệm lặn ngắm san hô ở Hang Rái, Ninh Thuận. hôm nay ngồi cafe viết lách vu vơ mới chợt nhận ra đó là những slide đầu tiên trong wishlist của mình từ hồi năm 20 tuổi (5 năm trước). wow! lâu quá mình quên mất luôn á chớ, haha.

nhớ hồi đó mê ngắm san hô lắm, nghĩ là khi đi lặn ngắm san hô vậy sẽ thấy một thế giới dưới nước rất đẹp, nhìn cũng sang chảnh fabulous nữa ahihi.

tụi mình đến Ninh Thuận, ở ké khu Hang Rái vì quen mấy anh đối tác cũ làm ở VQG Núi Chúa ở đây. không hề plan tới việc sẽ lặn ngắm san hô. ai dè mấy anh ở đây tốt bụng kinh khủng, đã cho tụi mình ở ké không lấy phí gì rồi, mà còn mời mọc tụi mình lặn ngắm san hô, như kiểu đặc sản ở đây xịn lắm nè em, em dùng đi, chời ơi đẹp lắm đó. thấy quý gì đâu. nên mình giỡn giỡn với Min và Tun rằng Ninh Thuận là quê thứ 2 của 3 đứa mình, đi ra Ninh Thuận là như về quê vậy, đi đường không cần search map nhiều, có anh em bà con họ hàng tiếp đón chu đáo. dễ thương gì đâu.

anh Si giới thiệu với tụi mình khắp Ninh Thuận (hoặc khắp bãi biển miền Trung hay gì đó mình không nhớ) có khoảng 305 loài san hô, thì ở khu Hang Rái này có hơn 100 loài rồi, nên rất đẹp. anh dẫn tụi mình vào một phòng kho để lấy áo phao, giầy cao su và bộ kính-ống thở. tụi mình vừa hào hứng vừa hoang mang, không biết trải nghiệm sắp tới sẽ như thế nào.

(ghi chú: lặn ngắm san hô ở đây là snorkeling, người ngắm sẽ bơi hoặc thả nổi trên mặt nước, nhìn xuống thảm san hô phía dưới, nên chỉ cần kính bơi và ống thở, áp dụng cho những vùng nước nông. có một hình thức nữa là scuba diving, sẽ lặn sâu dưới đáy biển, vì lặn sâu nên không sử dụng ống thở mà sử dụng bình oxy và có trang phục lặn riêng, đòi hỏi một mức độ kỹ năng nhất định để lặn an toàn)

lội lội ra vùng lấp xấp nước cỡ ngang bụng rồi, ông Tun thì nhào ra ngắm lấy ngắm để liền luôn. trong khi 2 chị em trong này vẫn còn hoang mang bỡ ngỡ. Min thì không biết bơi lắm nên hơi chần chừ, còn mình thì biết bơi, nhưng sợ lạnh nên co ro mãi chưa nhúng người xuống nước được. ở đằng xa xa chú Tun vẫn cứ hò hét san hô đẹp quá. tức dean =)))

lần đầu sử dụng ống thở cảm giác khó chịu vl. vì cái ống kính sẽ bịt hết phần mũi của bạn, bạn chỉ thở bằng miệng thông qua ống thở thôi. mình là đứa thích sự an toàn và well-prepared nên bước 1 là làm ướt cơ thể cho quen với nhiệt độ của nước, bước 2 là tập sử dụng ống thở ở trên cạn. sau khi đã làm quen xong hết mới chính thức đi lặn ngắm san hô.

mình vừa úp mặt xuống mặt nước lần đầu tiên là chới với sặc nước luôn =)))))

tại sao vậy?! vì cái kính lặn ảo lòi quá =)))) nó có chức năng phóng to hay sao đấy, mà mình nhìn qua nó thấy như đang ở một đại dương bao la khổng lồ, nên bị hết hồn, hụt chân vì nghĩ mình đang ở sâu lắm. ai dè nước vẫn ở cỡ ngang bụng dưới mình thôi, haha.

lần thứ 2 mới chính thức lặn và ngắm. oh wow, đẹp quá trời đẹp! mấy bạn san hô đủ kiểu, đủ hình dáng luôn, đang rung rinh, lung lay dưới nước. nước biển thì xanh trong vắt, mấy tia nắng ló xuống đáy biển, cát màu trắng tinh, mấy bạn san hô thì màu xanh rêu, xanh lá non, trắng đục, xinh ghê. Tun kéo mình ra chỗ xa hơn, ở đây có thể thấy mấy bạn cá nhỏ nhỏ, OMG so amazing! mình đã la lên “đẹp quá!” và bị sặc nước =))))) quá buồn cho đội bạn. xa xa có một đàn cá nhỏ nữa, xinh quá trời xinh. nhưng mà khi tụi mình bơi đến thì mấy bạn chạy đi mất. Tun rủ mình tới một tảng đá bự, chỉ chỉ vô hốc đá, mình nhìn hoài không thấy gì khác lạ, khi Tun chỉ gần tay lại, chợt thấy có một thứ chuyển động bên trong hốc đá đó. thì ra là một bạn cua!! một bạn cua nhỏ và mỏng thôi, nhưng ở chân và càng của bạn có một màu óng ánh rất lạ, đẹp lắm. rồi bên cạnh bạn cua, sâu ở phía dưới nữa là một bạn nhím biển, chỉ thấy được một phần thân bạn và một mớ gai tua tủa. ôi, đẹp ghê.

trong khi mình và Tun ham mê ra xa để ngắm nhiều cảnh đẹp và cá đẹp, thì trong bờ, Min la lên “đi vô đi, ra xa lắm rồi đó”. ừa, hên là cũng có đứa lao đi đứa giữ lại, chứ 3 đứa ham vui hết chắc thôi rồi. nên 2 chị em bơi bơi vô lại.

cảm giác sau khi lặn ngắm xong là hổng dám đạp chân xuống dưới đất vì sợ đạp vào mấy bạn san hô. nên mình chật vật muốn vợp bẻ luôn mới đứng lên được đi vô bờ.

hôm nay, ngày 16/3, Hang Rái chính thức ngưng nhận khách du lịch tham quan vì nghị định của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19. thấy may mắn ghê.

à xém nữa hồi ở Indonesia mình đã đi lặn ngắm san hô ở đó, và xác lập wishlist của mình, nhưng vì say xe say tàu quá nên mình không còn sức đi lặn ngắm nữa (vì ngta bảo lặn ngắm cũng say sóng dữ lắm, nhưng trải nghiệm của mình ở Hang Rái rất may mắn vì biển lặn). cuối cùng trải nghiệm ngắm san hô đầu tiên của mình ngay ở trên đất Việt quê mình, thấy vui lắm 😀

gửi pà con vài tấm hình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s