cà phê 2

sau khi tìm hiểu về sự khác biệt của hương vị cà phê bằng việc tìm hiểu các giai đoạn tạo nên ly cà phê chúng ta uống, hôm nay, mình viết về cà phê Việt.

Cà phê Việt

người Việt Nam, người châu Á, tuy nhỏ con vậy chứ chơi cà phê cũng “mạnh tay” hơn mấy anh Tây dữ lắm. người Việt thích cà phê Robusta, với hương vị đậm đà, đắng, và nồng độ caffein cao gấp 2,5 lần cà phê Arabica. và hảo ngọt nữa, nên cà phê Việt uống với sữa đặc (condensed milk).

cách pha của người Việt là pha cà phê bằng phin, kế thừa từ thiết kế của Pháp, sáng tạo thêm cái lưỡi gà để nén cà phê. và cái lưỡi gà đó chính là tinh hoa dân tộc =))

ở bước cuối này, cà phê ngon hay không phụ thuộc vào nhiệt độ nước và thời gian chiết xuất. với 2 yếu tố này, chất liệu phin ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cà phê. phin cà phê nguyên thủy được làm từ nhôm. sau đó có thêm phin inox và sứ.

nhiệt độ tốt nhất để pha cà phê là 85-95 độ. dưới 85 thì nguội quá, nước không kích thích gì được vào hạt cà phê để tiết ra tinh túy của nó =)) còn trên 95 thì giống như là nấu bị khét vậy, tăng vị đắng của cà phê và thậm chí mất vị. nên việc duy trì ở nhiệt độ 85-95 là quan trọng.

về sự chiết xuất, nếu chiết xuất nhanh quá, nước không kịp mang tinh chất của cà phê xuống, nên hình ảnh phin cà phê nhỏ từng giọt điệu đà, yêu kiều rất là hấp dẫn và đúng chuẩn. và thêm nữa là tương truyền rằng khi chiết xuất, phần axit có vị chua sẽ xuống trước, rồi sau đó là phần vị ngọt, rồi vị đắng. nên nếu ít nước, hoặc nước chảy nhanh quá thì cafe dễ có vị chua thôi. còn nước nhiều quá thì 1 là lỏng, 2 là tăng vị đắng.

từ đó suy ra, cần một cái phin giữ được nhiệt tốt và lỗ nhỏ, đều để đạt được 2 tiêu chí chất lượng kia.

phin nhôm: ít hấp thụ nhiệt –> giữ nhiệt tốt, lỗ ở đáy phin cũng đều. tuy nhiên ngta vẫn sáng chế ra 2 ông kia nghĩa là có nhược điểm. nhược điểm ở đây chính là phin nhôm dễ bị cấn, móp, trầy xước, xài ko bền.

phin inox được tạo ra để bù đắp nhược điểm đó, rất bền, nhìn đẹp đẽ. tuy nhiên inox hấp thụ nhiệt nhiều, nên thao tác tráng nước sôi cho phin trước khi pha cà phê là cực kỳ cần thiết để giảm thiểu nhược điểm này. trên mạng nói là lỗ phin inox lớn, vì nó được thiết kế dày mà, tuy nhiên vẫn có thể pha nhỏ giọt được nhé.

phin sứ. lĩnh vực này có 2 ông lớn là Bát Tràng truyền thống và Minh Long hiện đại. động cơ làm phin của Bát Tràng thì mình hông rõ nhưng trên trang của Minh Long, chú TGĐ Minh Long chia sẻ về sản phẩm phin sứ này luôn, thấy rất có tâm nghiên cứu để làm phin bằng sứ. vì chắc chắc sứ thì giữ nhiệt cực tốt rồi, tốt hơn kim loại (ôn lại Hóa học một tí nhé). nhưng cái khó là làm những cái lỗ nhỏ ở đáy phin, vì gốm sứ vốn dày và dễ vỡ. thấy một vài giới doanh nhân có tiền tậu mấy cái phin này về pha trông rất hưởng thụ. bởi vì giá thành của phin sứ thì gần cả triệu 1 bộ nghen.

quay trở lại về loại cà phê nói ở phía trên. người Việt thích vị mạnh của Robusta nên đa số các nhãn hàng cà phê lớn và các quầy cà phê dọc đường chọn loại này làm nền, vừa rẻ, vừa đảm bảo thu hút nhiều khách. bên cạnh đó các quán cà phê trẻ, sáng tạo, phục vụ những người yêu thích cà phê hơn là một món uống cho tỉnh mỗi sáng sẽ mix Robusta và Arabica, bởi mùi thơm dễ chịu của dòng Arabica. tỉ lệ thường là 80 Ro – 20 A.

cá nhân mình thì chỉ thích uống A, vì mình bị say khi uống Ro, nhẹ nhàng thơm tho như A là gu của mình. vì sở thích như vậy nên khi vô quán cà phê lúc nào mình cũng hỏi dùng cà phê loại nào, và rất là khó để tìm một quán pha cà phê máy bằng A. Í, cái này có hơi lấn sang nội dung về cà phê Ý rồi.

vâng và sữa đặc cũng là một điều đặc trưng của cà phê Việt. bởi đa số những quốc gia khác họ uống cà phê với sữa tươi hoặc creamer, nói chung là không có vị ngọt, mà là lấy vị thơm và béo của sữa. có lẽ vì đường là thứ được sử dụng rộng rãi ở VN, do dân mình từ nghèo đói, thiếu đường đi lên =))) chứ mấy nước phương Tây đô hộ giàu có từ sớm, tụi nó sợ đường lắm, như mấy cô gái trẻ VN bây giờ nè, tại đầy đủ quá rồi, cả ít vận động, thêm đường nữa là tiểu đường, hoặc nhanh lão hóa.

cà phê phin ở VN rất đa dạng nhé:

 • cà phê đen nóng
 • cà phê đen nóng có đường
 • cà phê đen đá
 • cà phê đen đá có đường
 • cà phê sữa nóng (nâu nóng)
 • cà phê sữa đá (nâu đá)
 • cà phê sữa tươi
 • cà phê sữa đặc và sữa tươi =))

một công thức cà phê sáng tạo thêm:

 • cà phê rượu rhum
 • cà phê rượu Baileys
 • cà phê cốt dừa
 • cà phê trứng

kết thúc bằng hai câu chuyện vui về mình và cà phê hồi nhỏ (không biết mấy đứa con nít nhà khác có mê cà phê không chứ mình và mấy đứa em mình toàn mê cà phê từ nhỏ), nhờ có ba và bà ngoại thích uống cà phê.

chuyện một, hồi 1t hay được dẫn ra chợ vì họ hàng bán ở chợ, bỏ vô một cái thúng. nghe kể là trong chợ có chú bán cà phê hay đi ngang qua lấy order, mọi người nhìn thấy chú sẽ giơ ngón tay lên rồi kêu “1 ly” – báo hiệu nay tui uống 1 ly nghen, như cũ nghen. và mình đã học rất lẹ, mỗi lần thấy chú đi qua mình cũng làm y chang mấy người lớn xung quanh, giơ tay lên kêu “1 ly” làm mọi người ở chợ cười quá trời =)))))))

chuyện hai, lúc đó chắc 4-5t rồi, bà ngoại ở nhà sáng nào cũng pha ly cà phê. uống xong bỏ tủ lạnh. có hôm mở tủ lạnh ra thấy ly cà phê cạn queo. nhà có hai bà cháu thôi, biết ai là thủ phạm rồi ha.

hết dòi. bái bai

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s