Ninh Thuận

bài đầu tiên về du lịch ở VN của mình thì thích hợp nhất chính là Ninh Thuận.

mình có cơ hội làm đào tạo ở đây từ 2014 đến 2018, nên có nhiều điều kiện để tìm hiểu về nơi này và tham gia các hoạt động địa phương ở đây – cũng là phương châm của mình khi du lịch.

một vài thông tin tổng quan:
Ninh Thuận thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ (khu vực giáp biển miền Trung, khúc dưới), có thành phố trực thuộc tỉnh là TP. Phan Rang Tháp Chàm – cũng là TP có tên dài nhất ở VN.
Đây là một nơi vừa có nhiệt độ cao, vừa có bức xạ nhiệt cao nên đặc điểm khí hậu thường xuyên của Ninh Thuận là nắng nóng.
Khu vực Ninh Thuận ngày trước là lãnh thổ của nước Chăm pa cổ, nên dấu vết của văn hóa Chăm pa vẫn còn, người Chăm vẫn đang sinh sống tại đây, tạo nên sự đa dạng văn hóa và tôn giáo.

những điều nổi bật ở Ninh Thuận (chủ quan của mình):

1.nắng – gió là hai thứ được thiên nhiên ban tặng rất rộng rãi cho Ninh Thuận. một mặt, người Ninh Thuận luôn phải vất vả với những đợt hạn hán vào khoảng tháng 4-5 hàng năm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và kinh tế. một mặt, là cơ hội cho nơi đây khai thác muối, và cực kỳ tiềm năng cho phát triển năng lượng sạch từ gió và mặt trời.

2.muối cùng nhờ đó trở thành thế mạnh của Ninh Thuận với bờ biển dài và thời tiết nắng nóng. ruộng muối Cà Ná là ruộng muối có sản lượng lớn nhất Việt Nam. ngoài nguồn muối lấy từ nước biển, điều đặc biệt ở một số nơi tại Ninh Thuận, muối còn được chưng cất từ nước giếng nữa đó, nước giếng ở đây mặn hơn cả nước biển.

3.nghề nuôi tôm giống ở NT nhanh chóng phát triển và hiện nay là trung tâm lớn của cá nước nhờ nước biển sạch, độ mặn ổn định và nhiệt độ cao quanh năm.

4.cừu không phải là loại động vật có nguồn gốc ở Việt Nam. có nhiều giả thiết về việc cừu xuất hiện ở vùng đất này từ rất lâu đời. trải qua vài trăm năm, giống cừu Phan Rang đã được hình thành và là giống cừu duy nhất có nguồn gốc VN.

5.Ninh Thuận là nơi duy nhất trên đất liền ở VN có rùa biển đến đẻ trứng. và rùa biển đang nằm trong sách đỏ của thế giới. hằng năm có các chương tình tuyển tình nguyện viên đến đây để thực hiện công tác bảo hộ rùa biển.

6.vọoc chà vá chân đen cũng là một loại động vật hiếm và đang được bảo tồn trên thế giới. nó đang được bảo tồn trong VQG Núi Chúa của tỉnh NT.

7.quy mô trồng nho ở NT lớn nhất trên cả nước. ngoài đặc sản nho tươi, còn có các chế phẩm từ nho như mật nho, rượu nho, rượu vang.

8.tỏi cô đơn là một cái tên quen thuộc ở Lý Sơn, Quảng Ngãi nhỉ. nhờ địa hình nắng nóng và đất cát, Ninh Thuận cũng tạo ra giống tỏi cô đơn rất chất lượng đó.

9.rong sụn là một món quà của biển cả cho vùng đất khắc nghiệt này, bởi chất lượng rong sụn quyết định nhờ độ mặn trong nước biển. chạy xe trên những con đường ở NT, bạn dễ dàng bắt gặp những bạt trải rong đang được phơi trước thềm nhà. rong sụn được dùng để nấu chè, làm rau câu, nấu nước mát, làm gỏi với hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

10.làng gốm Bàu Trúc là di sản văn hóa phi vật thể của nước ta, được cho là làng nghề gốm cổ xưa nhất ĐNA do cách làm gốm không dùng bàn xoay mà dùng đôi tay và đôi chân của nghệ nhân làm gốm. đây là làng nghề truyền thống của người Chăm theo Ấn giáo.

11.làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp tương tự như gốm Bàu Trúc, cũng là một di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia và là làng nghề truyền thống của người Chăm theo Ấn giáo.

Các món nên thử ở Ninh Thuận:
ẩm thực Ninh Thuận không đặc sắc và cầu kỳ lắm, đa số những món này cũng khá phổ biến ở miền Trung nói chung.

-bánh canh chả cá
-chả cuốn
-bánh căn, bánh xèo miền Trung
-hải sản
-nước rong sụn
-canh gà lá é

Những điều mình thích làm ở Ninh Thuận:

– hiking ra Công viên đá. trên đường đi ngắm nhìn những viên đá đủ hình thù, nỗ lực né xương rồng và phân bò :)))) ra đến nơi thì tìm bóng mát dưới những tảng đá to. ngắm biển trong vắt, nhiều mảng màu bởi san hô và rong biển dày đặc. ngồi cảm nhận gió biển dưới cái nắng, lắng tai nghe tiếng sóng biển rì rào đều đặn, lâu lâu ngắ một chiếc tàu ngoài xa chạy ngang, kéo theo một dãy bọt trắng dài phía sau.

– picnic, ngâm chân ở suối Lồ Ồ (trải nghiệm sẽ tuyệt vời hơn khi leo đỉnh Đá Đỏ trước đó)

– chinh phục đỉnh Đá Đỏ, ở độ cao khoảng 390m, thuộc VQG Núi Chúa. it takes 45-90m to hike under the hot weather. không quá thách thức nhưng cũng không hề đơn giản. vừa đi vừa tự hỏi: bao nhiêu lâu đã không chịu tập TD rồi :))))) lên tới đỉnh thì tận hưởng máy điều hoà 100 ngựa từ thiên nhiên trển. uống coca, redbull hay bia lạnh nữa là phê lòi luôn. (lưu ý cung đường này thuộc sự quản lý của VQG Núi Chúa, bạn cần sự cho phép của họ để đi, đặc biệt là đi đúng đường. tụi mình đi quen rồi nên mới biết đường)

– cắm trại ở một bãi biển đẹp, đốt củi, nấu ăn từ gia cầm/hải sản địa phương.

– lặn ngắm san hô. highly recommend ở Hang Rái nghen. đây không phải là một địa điểm lặn ngắm nổi tiếng và chuyên nghiệp, nhờ vậy mà trải nghiệm rất gần gũi với thiên nhiên.

– thăm tháp Chàm Poklong Girai, nghe thuyết mình về người Chăm và Ấn giáo.

– trải nghiệm làm gốm ở Bàu Trúc. quan sát những nghệ nhân làm những bình gốm theo phong cách rất cổ xưa.

– ngồi ở bãi biển Ninh Chữ ngắm bình minh và hoàng hôn. quan sát đời sống sinh hoạt giản dị của người dân ở đây.

còn đây là một vlog của mình ghi lại một chuyến hành trình ở Ninh Thuận cùng 2 người bạn. tụi mình đã cắm trại ở bãi biển, tự nấu đồ ăn mỗi tối bằng củi, chạy dọc cung đường biển lên tới Khánh Hòa, lặn ngắm san hô, thưởng thức ẩm thực đường phố, vui chơi ở đồi cát, vườn nho và.. trung tâm thương mại haha. còn nhiều địa điểm hay ho ở Ninh Thuận lắm, nhưng vì 1 là tụi mình đi rồi ở những chuyến hành trình khác, 2 là tìm không được đường vào.
mời các bạn cùng xem nếu có hứng thú:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s