hiến máu

đang trong giai đoạn social distancing, nên ít đi ra ngoài. hôm nay có cớ đi hiến máu thêm kèm thêm luôn tất cả các việc cần phải ra ngoài làm.

mình đã hiến máu 2 lần trước đó rồi, mà cách đây 6 năm lận, haha. hồi đó SV năm 1-2, hăng hái làm việc tốt. sau đó được “bào mòn” qua công việc nên không còn máu để hiến… sau cả một quá trình “nuôi heo”, dưỡng bệnh, năm nay mới tự tin đi hiến máu lại.

bệnh viện vắng quá (tình hình chubg mùa dịch). các cổng đều được đóng lại luôn, khiến mình cũng hoang mang nhẹ không biết vô lối nào. phải chủ động ới chú bv, nói là đi hiến máu thì mới được chú mở cổng cho vào, không quên thủ tục check thân nhiệt. rồi chú hướng dẫn mình đến khu vực hiến máu một cách cực kỳ thuần thục, rõ ràng, dễ hiểu. chắc chú đã có kinh nghiệm sau bao năm làm bv ở đây.

á anh bạn đi hiến máu cùng đã tới rồi nè. đang ngồi hí hoáy điền form hiến máu. mọi người bảo đi hiến máu rủ thêm người đi cho đỡ sợ. thấy cũng đúng.

bv vắng hoe, có 2 đứa mình ên. thường bà con đi hiến máu buổi sáng. mát trời.

cô bác sỹ hỏi nhà ở đâu, gần đây không? mình bảo dạ quận 9, xa đây lắm. cô nói ồ chắc biết thiếu máu lắm nên lên đây hiến hả. mình cười, lòng hơi đan xen giữa vui và xót xa.

trong lúc chờ xử lý thủ tục thì hai anh em mình ngồi cách nhau 2m, ới qua ới lại nch như bán cá ngoài chợ :))))) thật ra không đến mức đó, dù là có phải ráng nói lớn. chỉ là viết tới đây cái nghĩ đến hình ảnh đó và thấy mắc cười.

lên lầu trên có máy lạnh, mát ghê. tụi mình phải mang bọc giày. cái bọc giày có thiết kế như cái bọc đầu, trông rất vui và lạ lẫm.

anh bạn mình lên “ghế nóng” trước.

mình nghĩ sau khi process lấy máu cho bạn mình xong sẽ đến mình. ào ào như mấy chỗ mình từng tới hiến vậy. nhưng không, chú bác sỹ ở đây làm rất cẩn thận, từng người một, để có thể quan sát kỹ, nhắc nhở và xử lý tình huống nếu có, mình nghĩ. nên mình ngồi chờ.

từ đầu đến cuối mình thấy vỏn vẹn 4 người đang làm việc. mỗi người 1 chuyên môn. trang thiết bị nhìn rất xịn xò. có cả những cái ghế bố để hiến máu dã chiến như mấy chỗ hiến máu mình từng đến. chắc là cho trường hợp đông người đến.

tay mình hơi tê, trống ngực dồn dập. huhu mình sợ. mũi kim ấy bự lắm, mình sợ khoảnh khắc nó đâm vô chỗ mềm mỏng nhất của cánh tay mình lắm. cả quá trình lấy máu cũng khá gian nan. mình thừa nhận nỗi sợ ấy như một cách để giải toả nó bớt đi. yeah, sợ bỏ mẹ. nhưng mà có muốn hiến hông? muốn lắm. nên thôi cỡ nào cg sẽ làm, cg sẽ đối diện thôi. đau thì la á lên. thế là xong. ok? ok!

tới mình rồi. nãy mình chuẩn bị cho tay trái, ai dè cái ghế mình leo lên là lấy máu tay phải :)))))) tay phải bị bất ngờ với điều này, kiểu “huh?! tui ư?!”.

lúc chú bác sỹ thao tác mình nhìn lên bên trái, cố gắng không nhìn vào. xong nói với chú là huhu hồi hộp quá. mình hay nói vậy với mấy người lụi kim vô tay mình. một cách chia sẻ cảm xúc, và một cách âm thầm aware cho họ mình cũng “yếu” lắm, nhẹ nhẹ tay nha, hahaa.

chú làm các động tác rất nhanh và dứt khoát. từ lúc nhận biết được chú đang chuẩn bị lụi kim cho đến lúc lụi rất nhanh. mình chưa kịp lo sợ nhiều và chỉ la á 1 tiếng lúc xảy ra. phew… nhẹ cả người. chú tuy nhìn lạnh lùng nhưng cg có tâm, hỏi mình là đau lắm hả. mình tl dạ tại hổng quen. ý mình là cơn đau đó hổng có lắm, nhưng mà vẫn đủ để mình la lên :))))

quá trình bóp bóp bàn tay cho máu truyền ra cũng vất vả lắm các bạn. mình thấy tay rất tê và không có lực. lại sợ là mũi kim ở trỏng đụng chạm những chỗ khác nếu làm mạnh quá. huhu nên mình khá áp lực giai đoạn này. máu mình cũng ra khá chậm, mình nghĩ vậy. từ lúc chú nói sắp xong rồi cho đến khi thực sự xong nó dài bằng 40% quá trình :)))))

anw cái máy cg đã kêu tít tít và chú lẹ làng, gọn gàng process next step cho mình. cực kỳ điêu luyện và chuyên nghiệp.

nhẹ được 100 kg trên vai haha.

mình ra nhập bọn với bạn mình ngồi đợi. bước trước đó là nhận tiền đi lại và quà. tự hỏi 1 tay vừa lấy máu, 1 tay được kêu vịn chặt vết thương 10p thì cầm bọc quà chứa 4-5 lốc sữa bằng gì. nhưng mà cũng có 2 đứa thôi, nên chú được phân công nhiệm vụ đó cho 2 đứa mình để tạm quà trên quầy.

2 đứa ngồi tám chuyện, coi phim trên TV, và ngắm những hàng cây to từ cái cửa sổ kiếng của BV. à còn được phát chai trà xanh không độ cho uống nữa haha. hồi đó mình nhớ là có 1 ca bự đựng trà đường cho bà con lấy ly múc uống. giờ chuyển sang chai trà xanh không độ này thì thực sự tiện dụng về việc đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm công sức, thậm chí có thể là tiết kiệm chi phí nếu vận động đc nhãn hàng này tài trợ. anw thì ace zero plastic không thích điều này. và ở trong thực sự chứa gì, có ổn cho sk hông thì hổng biết hihi.

về quà, mình được 4 lốc sữa tươi có đường của vinamilk, và 1 hộp sữa đậu nành. anh Phúc được nhiều hơn 1 lốc sữa đậu nành để tăng sự nữ tính. à nhầm, thực ra là do ảnh hiến 450ml, mình 350ml. không có sữa đặc – món mình nghĩ là luôn có khi đi hiến máu. tôi đã trông chờ 1 lon sữa đặc để pha cà phê :))))) anw có thêm 1 hộp 2 bánh chocopie và 1 cái bánh goute ahihi. không biết của anh Phúc có nhiều hơn không, mình không có soi. quà tặng chắc tuỳ vào nhà tài trợ quá.

về tiền, ai đến hiến cũng được 50k phí đi lại. giữa 6 năm mình đi hiến không biết đã có thay đổi gì không, chứ hồi đó được 150k lận. anh Phúc cũng nói hồi đó ảnh cũng vậy. à mình không complain, mục đích của mình đi hiến máu không phải vì tiền, chỉ là mình thấy có sự thay đổi vậy. không biết do quy chế hay là hiến tại các event muốn khuyến khích nhiều người hơn nên chế độ tốt hơn.

về hai anh em chạy chung, kè kè nhau. đường vắng nên không ai bấm kèn hay khó chịu về việc đó. hai anh em thong thả chạy tầm 30km/h dưới cái không khí dịu nhẹ 4-5h chiều.

điều cực kỳ thú vị là khi đi trên đường ĐBP, tụi mình không phải dừng bất cứ cái đèn đỏ nào :)))) thực sự không quen. thích quá trời thích. mình nói đường phố giống Tết quá. ảnh nói giống ngày chủ nhật – hừ, không đồng ý tí nào.

tụi mình chia tay nhau ra về, trên xe lấp xấp túi sữa và túi bánh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s