ngày đầu bán cà phê

hôm nay là ngày đầu tiên mình đứng bán cà phê ở lề đường.

mình biết công việc này trong group về tuyển dụng barista trên facebook, được hẹn thứ 2 lên công ty điền thông tin và được phố biến các quy định của công ty, qua thứ 3 (là hôm nay) bắt tay luôn vào học việc buổi đầu tiên.

mình chọn công việc này vì thấy vui, thú vị, muốn trải nghiệm xem sao trong khoảng thời gian rảnh rỗi đang có. và mình cũng thích thú với cà phê nữa.

công ty có một quán cố định ở Q.10, kho ở Q.Gò Vấp và các kiot bán cà phê mang đi ở khắp các quận khác, mình được phân công vào Q.9, gần nhà mình. mỗi khu vực sẽ có 1 Quản lý, quản lý khoảng 5 quầy cà phê mang đi, quận nào nhiều quầy thì sẽ có nhiều quản lý hơn. sáng sớm, các bạn Quản lý khu vực đi lấy nguyên liệu ở 1 điểm X do công ty chỉ định, rồi mang về địa điểm mình quản lý phân phát cho nhân viên quầy. như mình kim tử tháp vậy đó.

mỗi nhân viên quầy (mình nè) sẽ được phân công 1 địa điểm bán và phụ trách 2 thứ là quầy và nguyên liệu. nguyên liệu thì sẽ đến điểm tập kết của Quản lý để lấy, hoặc Quản lý sẽ chạy đến đưa. quầy thì được gửi ở nhà dân gần địa điểm bán, nên sẽ đến nơi đó lấy và bắt đầu set up, đảm bảo 6h sáng là bắt đầu bán cà phê.

mình chạy dọc dọc quan sát trên đường đến địa điểm được phân công, thấy các xe cà phê khác cũng thường hoạt động giờ giấc tương tự 6h-10h sáng.

bạn Quản lý hỏi mình sinh năm mấy, mình trả lời xong bạn nói vậy là mình lớn nhất khu này rồi. ôi, thấy bất ngờ và mắc cười ghê! lâu rồi mình mới làm một việc mà mình già nhất vậy á, thường mình là trẻ nhất, haha. nhớ hồi làm ở Coach ghê, tụi nhỏ cũng là SV năm nhất năm hai kiểu này. bạn Quản lý là SV năm hai thôi nhưng rất hoạt bát, lanh lợi và chân chất, nói chuyện với bạn thấy rất dễ gần, tin cậy. bạn kể làm ở đây được hơn một năm rồi.

vì là ngày đầu học việc nên mình sẽ đứng cùng với 1 bạn nữa, được bạn ấy chỉ việc nguyên buổi làm. bạn này cũng vừa vào làm gần 2 tuần, nên cũng hơi bối rối trong việc hướng dẫn ma mới như mình. bạn rất nhiệt tình, dễ thương, luôn tự hỏi “còn gì cần chỉ nữa hông ta” suốt buổi, haha.

nói về công việc nhé. điều mình sợ nhất là đứng suốt 4 tiếng trong thời gian làm việc! mình sợ lắm luôn vì chưa thử lần nào. nhưng mà thấy nhiều bạn đứng bán ngoài đường lắm, mình nghĩ họ làm được thì chắc cũng không đến nỗi quá khó khăn, chỉ cần mình nỗ lực, chịu khó xíu là được. và với ngày đầu tiên này mình đã chinh phục được nỗi sợ thành công, hehe. oh cũng có mỏi chớ, nhưng mà không đến mức làm mình cảm thấy quá đau nhức, không tập trung được với công việc. chỉ là một cảm giác khó chịu râm ran thôi.

khi học công thức pha cà phê và thực hành pha cà phê thì mình còn lọng cọng nhiều. vì on the job training mà, thực hành với khách thực tế luôn, nên mỗi lần làm sẽ kèm áp lực về thời gian và cả chất lượng nữa. mình mắc phải những lỗi như: sử dụng nhầm dụng cụ pha cà phê sữa và pha sữa đá, bỏ ly vào quai hoài không được, quên công thức pha chế… thấy biết ơn bạn hướng dẫn mình đã kiên nhẫn hướng dẫn lại, không than phiền mà tập trung giải quyết hệ quả. mức độ thạo việc của mình chắc được 30%. còn thêm ngày mai để được học việc nữa.

trong lúc chờ đợi khách đã có vài cuộc nói chuyện với bạn hướng dẫn và bạn Quản lý, thấy vui ghê, mấy bạn ai cũng chân thành.

may trong suốt 4 tiếng mình không có nhu cầu đi vệ sinh, và cũng mong điều này tiếp tục diễn ra để mình làm công việc này hanh thông. tuy nhiên có bị đói bụng, vì phải dậy từ sớm và trong suốt lúc làm việc không được ăn uống gì, cũng hy vọng từ từ sẽ tìm được cách xoa dịu bạn bao tử để làm việc hiệu quả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s