3 câu chuyện ngày chủ nhật

chuyện 1: bữa cơm gia đình

chủ nhật cả nhà mình và cậu dì mình đều kéo về nhà ngoại chơi. dù đang mùa Covid nhưng không ngăn được tình cảm gia đình keo sơn khắn khít =)))

vài tuần vừa qua áp dụng giãn cách xã hội đã khiến tay nghề của mấy cô nhà mình lên đáng kể. mẹ mình thì làm bánh flan, bánh bông lan. mợ ba với bé Nhi cũng hí hoáy làm bánh bông lan trứng muối, bông lan trà sữa trân châu các kiểu. dì tư thì đa năng đó giờ rồi, có thể làm đủ các món ăn chơi luôn tay. hôm nay các kỳ tài hội ngộ, mọi người làm món bánh bột lọc, hủ tíu khô, trà sữa trân châu handmade. wow wow wow!

buổi trưa, các cô trong nhà quấn quít lại nhồi bột, cuốn bánh các kiểu nhìn rất rôm rả. rôm rả một phần do lần đầu làm nữa, không biết làm sao, bị bột dính tay, cái lá bự cái lá nhỏ reo lên om sòm. cậu ba xuống bếp nói ui cha sao giống Tết vậy! mình giỡn: Tết chứ gì nữa cậu ba, ai cũng được nghỉ nè, ha ha.

mình rất thích những ngày chủ nhật tụ tập ở nhà ngoại thế này, nhất là được trò chuyện cùng mẹ, dì tư, mợ ba, bà ngoại, bé Nhi, rồi chơi đùa với mấy ku em. tuy là không bao giờ ở nhà ngoại được ăn trưa đúng giờ, toàn 2h trưa mới có đồ ăn, tại bày biện quá đó, ha ha ha. tuần rồi đi làm, làm cả thứ 7, nên ngày chủ nhật thật là ngắn ngủi và đáng mong chờ quá đi.

chuyện 2: một chút về tình yêu

trời mưa! là mưa trái mùa đó. 

lướt fb thấy chị kia bảo thấy mưa muốn gọi người yêu qua ôm nhau. dễ thương, haha. khi có người yêu, mình cũng chỉ muốn ới qua ôm nhau vậy thôi, thấy đời bình an. giai đoạn vừa qua nghĩ về tình yêu thường thấy sự cuồng dại, đấu tranh, lửa phừng phừng các kiểu. mà giờ sao thấy an nhiên lắm kìa. thấy rồi thì để sống đời với nhau, mình cần một người cho mình cảm giác bình an, tin tưởng, vững chắc. khi nghĩ về tình yêu, mình hay nghĩ đến cái giường. úi úi đừng nghĩ bậy nha ha ha ha. mình thích hình ảnh ngày xưa, hai vợ chồng hay chui vào giường sớm, quanh giường giăng tấm lưới chống muỗi, bên trong có cây quạt gió, lót một lớp chiếu, rồi bắt đầu trò chuyện với nhau. sáng nay thế nào, gặp cô này có chuyện gì, gặp chú kia có chuyện gì, đang có tâm tư gì cần trao đổi, gạo trong nhà gần hết rồi khi nào rảnh đi mua nha v.v. rồi đi ngủ. trong những bộ phim ngày nay mình cũng rất thích những cuộc chuyện trò buổi tối trên giường ngủ, trên ghế sofa ấy. cảm giác sau một ngày dài đi làm, có nhiều tâm tư, câu chuyện, và thời điểm cơm nước xong hết, mọi thứ xong hết, gác lại ở ngoài, lên giường ôm nhau và trò chuyện với nhau cảm thấy rất kết nối, ấm áp, bình yên.

với người thương cũ, mình cũng làm việc này và enjoy việc này “How was your day” là câu hỏi tụi mình hay dành cho nhau. mình luôn tò mò muốn biết người mình thương đã trải qua chuyện gì hôm nay, khi nghe những câu chuyện ấy, mình cảm thấy như sống 2 cuộc đời, một của mình, một của người thương, thấy rất vui. và tương tự người thương cũng lắng nghe chuyện của mình, đôi lúc mình còn đặt tên chuyện nữa, chuyện 1 gì gì đó, chuyện 2 gì gì đó, giống bài này nè, rồi hỏi người thương muốn nghe chuyện gì trước, haha.

tất nhiên là cả hai đứa đều có cuộc sống riêng nên không phải lúc nào cũng rảnh rỗi và còn năng lượng để nghe câu chuyện của bên kia, nên tụi mình cũng cam kết với nhau là chỉ hỏi khi thực sự muốn và sẵn sàng. những ngày mình biết người thương đã trải qua nhiều chuyện rồi, định bái bai đi ngủ thì người thương hỏi how was your day thấy rất cảm động.

kể dài dài chuyện cũ vậy để nói là với mình, sự chia sẻ, kết nối rất quan trọng trong tình yêu. nó là nền tảng của những thứ khác. nên mình nghĩ tình yêu của mình cần bắt đầu bằng tình bạn. và mình nghĩ với người mình yêu, mình thương thực sự, mình sẵn sàng mở chế độ transparent.

chuyện 3: me-time

status chị kia ở chuyện 2 còn vế sau nữa =))))) đó là muốn gọi người yêu qua ôm nhau, nhưng mà thấy hôm qua đã dính nhau cả ngày rồi nên hôm nay muốn dành me-time hơn.

hay ha, không phải ai cũng để ý và sẵn sàng tạo điều kiện cho cái không gian cá nhân đó khi có người yêu, khi có gia đình đâu. với trải nghiệm của mình thì mình cần, nhưng thường “hy sinh” trong lửa tình. hệ lụy thì mệt mỏi lắm nên đang tập tành chăm sóc bản thân lại.

mình chợt để ý thấy, có nhiều thời gian ở một mình khác với việc có me-time.

như tuần qua mình vẫn đa số dành thgian ở nhà, nhưng năng lượng cuối tuần cạn kiệt. review lại thấy tuần rồi dành thgian lướt mạng xã hội nhiều quá, mà lúc kết nối với xã hội thì là đang ngắt kết nối với chính mình mất rồi. hẹn hò với bản thân thì cũng phải set up y như hẹn hò với ai đó vậy á, muốn có một cuộc hẹn chất lượng thì cần xác định rõ thời gian, chọn không gian phù hợp và tắt các thiết bị điện tử.

me-time, mình thường muốn nhâm nhi một thứ gì đó. dạo gần đây tự tìm tòi về cà phê và học cách pha cho mình một ly cà phê hợp vị. thế giới nào cũng vậy, càng bước vào càng thấy nó bao la rộng lớn và cần học nhiều thứ ghê. hiện tại mình tạm hài lòng với dòng cà phê Arabica thơm và ít caffein, pha với sữa đặc kiểu truyền thống hoặc sữa tươi tự đánh. vẫn muốn hiểu thêm về các dòng cà phê, chọn lựa các tác nhân ảnh hưởng đến vị cà phê và tìm ra cho mình một brand cà phê ruột. mình còn muốn tìm hiểu qua mảng trà, mảng nước trái cây vì chỉ cà phê thôi thì giới hạn quá, uống được buổi sáng thôi và không phải ai cũng uống được cà phê. ước mơ dài dài tí là thành barista của gia đình và bạn bè haha. được pha những ly nước ngon, hợp với sức khỏe với từng người trong gia đình và bạn bè tới chơi nhà thì thật là vui.

quay trở lại me-time, mình thấy khi không dành cho nó đúng sự ưu tiên cần thiết thì thật là nguy hiểm, sẽ gặp hoài tình trạng mất năng lượng và dính vô các thú vui nhất thời để khỏa lấp, càng làm vậy lại càng mệt mỏi. nên hãy stop cái vòng xoáy ấy bằng một cuộc hẹn hò với chính mình đi nè, đang muốn làm gì, ở đâu, ăn gì uống gì bạn ơiii.

qua tuần sau, mình có lịch coaching hầu như mỗi ngày, sáng lại đi làm sớm nữa, nên hôm nay, ngồi viết bài này cũng là một hoạt động me-time của mình nè. và loại nước mình đang uống là nước đậu đen xanh lòng rang ^^!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s