Uống cà phê mạo muội bàn chuyện tình yêu

Mình rất tận hưởng những buổi sáng cuối tuần, dậy sớm tự nấu cho mình một món ngon ngon rồi pha ly cà phê uống. Ngồi ngắm mây trời, lướt lướt vài trang thông tin, hay là ngồi viết tản mạn về tuần qua, rất là thong thả.

Ngày xưa “cái giá phải trả” cho những buổi sáng vậy là mình sẽ bị say, bị đau bụng, bị tiêu chảy vì cà phê. Hôm nay, mình vẫn làm như trên, nhưng không bị say, không bị đau bụng. Oh wow, chuyện gì đã thay đổi?!

Là do mình đã tìm hiểu nhiều về cà phê hơn. Hồi đó đơn thuần mình thấy cà phê sữa có vị thật là ngon và sảng khoái, nên mình cứ mua hoặc cứ pha mà uống thôi. Rồi mình biết đến cà phê hòa tan G7, vừa ngon và có mùi siêu thơm nữa, nên kết với nó luôn, dù sẽ luôn có những triệu chứng đi kèm nói phía trên. Mình ngã nhào vào cà phê mặc kệ bạn bao tử, tiếng Anh là fall in Coffee, ha ha. Có giống tình yêu chưa nào.

Cho tới một ngày, ở Malacca, Malaysia, mình được uống một ly cà phê cực ngon, mà mình lại không hề thấy say một tí nào. Trời, mình bị shock và mê đắm cái quán đó, cộng thêm bán đồ ăn sáng cũng cực kỳ ngon nữa. Có đôi lần mình định chạy tới Malacca chỉ để ăn sáng uống cà phê ở đó (từ KL mình ở ra Malacca như từ SG ra Vũng Tàu). Và nó gieo cho mình một sự tò mò về cà phê, có một loại cà phê uống không bị say ư?

Sau đó hữu duyên thì mình xem một video của một bác sĩ nói về cà phê, trong đó có nói về dòng cà phê Arabica và Robusta, với sự khác nhau về lượng caffein – thứ gây say, và một số thứ khác. Wow thì ra là vậy. Và từ đà đó, mình bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về cà phê, hạt Arabica là gì, Robusta là gì, quy trình thu hoạch cà phê như thế nào, cà phê Ý, cà phê Việt, điều gì ảnh hưởng đến sự khác biệt của vị cà phê, cà phê uống với sữa tươi, sữa đặc, đường ảnh hưởng tới vị giác và sức khỏe ra sao v.v. tìm hiểu xong mình mang ra áp dụng, tập tễnh pha cho mình những ly cà phê phin đầu tiên, theo công thức A, theo công thức B. Thử các loại hạt cà phê khác nhau. Rồi lúc thì pha với sữa tươi, lúc với sữa đặc, lúc với kem dừa, với đường (dự kiến pha với cốt dừa, mật ong, trứng). Tự làm không ngon hoặc không được thì mình ra quán uống, các cô thu ngân bị mình vặn vẹo hỏi quá trời cà phê chỗ em làm từ loại hoạt nào? trộn với tỉ lệ ra sao? sữa bên em dùng là sữa gì? v.v. Mình làm tất cả với mong muốn là tìm ra cho mình một ly cà phê ưng ý.

Dù vậy, cho tới hiện nay, mình thấy mình vẫn là amateur mà thôi, vì càng tìm hiểu, càng thấy biển kiến thức mênh mông của cà phê. Tuy nhiên, việc buổi sáng nay, pha cho mình được một ly cà phê mà uống vô không bị say, không bị đau bụng và mình hiểu tại sao có được nó thì quả là một bước tiến lớn của mình rồi.

Mình thấy tình yêu cũng vậy. Nó là cả một quá trình tìm tòi, thấu hiểu và trải nghiệm đầy nước mắt, tiếng cười. Ai đó nói rằng: người yêu mà bạn chọn phản ánh chiều sâu trái tim bạn, nồi nào úp vung đấy. Mình thấy đúng. Mình từng có một mối quan hệ kha khá dài hồi thiếu niên, ở trong đó và không biết là mình đã bị xâm phạm boundaries kinh khủng (như việc mình liên tục uống G7 và bị đau bụng). Vì lúc đó mình đâu biết tình yêu thực sự là thế nào, mình cũng đâu biết những biểu hiện đó nghĩa là boundaries mình bị xâm phạm đâu. Đến khi tách ra rồi, quan sát được những nỗi sợ của bản thân, niềm tin tiêu cực của bản thân, rồi dành nhiều thời gian hơn so với thời gian ở trong mqh để tự chữa lành lại tâm hồn, mình mới hiểu ra được thấu đáo những gì đã diễn ra.
Còn ly cà phê “thần thánh” ở Malacca trong tình yêu với mình là khi chứng kiến được một cặp vợ chồng giao tiếp, trò chuyện, đối xử với nhau cực kỳ nhiều yêu thương và bình an, khác hẳn với những “lửa tình” cháy bỏng chớm tàn mà mình từng biết về tình yêu trước đó. Cảm xúc trong mình vỡ òa, thì ra tình yêu đích thực là như thế sao! Và nhiều cảm xúc khác mình không diễn tả được bằng lời, chỉ biết là nó vỡ lỡ ra trong mình nhiều thứ. Từ lúc ấy mình cũng đọc và học về tình yêu nhiều hơn. Vì yêu thương là một khái niệm vô hình, so với cà phê hữu hình, và kiến thức thì phải thực hành mới biến thành của mình. Bạn chẳng thể ra siêu thị mua một cô người yêu rồi bắt đầu thực hành chuyện yêu đương được, haha. Thú vị thay, khi tình yêu không chỉ là tình cảm lứa đôi, dù tình cảm lứa đôi thì dễ học nhất. Tình yêu có ở quanh ta, với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bất cứ ai bạn gặp và gần hơn cả, là với chính bản thân mình.

Mình đã bập bẹ học, áp dụng những kiến thức, quy tắc về tình yêu ấy xung quanh. Một cách học rất vui của mình là xem phim, phim Hàn Quốc đó mấy bạn. Thật ra mình xem vài khúc thôi, vì mẹ mình mới là người xem chính. Chuyện HQ thì các bạn đều biết đó, biết bao nhiêu là drama trong tình yêu, thế là mình xem và tư duy rằng nếu có điều gì thì các nhân vật đó sẽ được giải thoát khỏi “drama” đó và sống hạnh phúc hơn; hoặc nhân vật này đã vi phạm nguyên tắc gì trong tình yêu. Phim HQ sẽ giúp mình thấy được hệ quả của những lựa chọn sai lầm ấy. Đó, mình học vậy đó các bạn, tự mình thấy thú vị lắm luôn, he he he.

Mình có một suy nghĩ thế này, như việc khi bạn đã biết khá nhiều về cà phê, bạn khó lòng uống một ly cà phê dở ẹt, cà phê trộn với bột bắp, ngũ cốc các kiểu được, dù cho bạn đang thèm cà phê lắm lắm và không có sự lựa chọn khác. Còn mình, một đứa siêu nhạy cảm về cảm xúc, hay mơ mộng và nhiều lý tưởng, khi đã biết nhiều về tình yêu, mình nghĩ mình không sống nổi với cái chuẩn thấp hơn trong tình yêu. Mình không thể như mấy cô trong phim HQ, lấy chồng vì ba mẹ ép, hay ở trong một mqh abuse, hay phải im lặng chịu đựng việc boundary bị xâm phạm, hay không dám yêu vì sợ miệng lưỡi thiên hạ. Với mình nó là mức sàn. Mình thà uống nước lã cả đời – nghĩa ra sống độc thân vui tánh đó mấy bạn haha. Cà phê chưa ngon có nhiều lý do, có khi cần một phương pháp pha khác, điều chỉnh lại nhiệt độ nước, chọn phin tốt hơn; thậm chí có khi cần điều chỉnh sâu hơn ở hạt cà phê như là nhiệt độ rang, cách rang, xay cà phê mịn hơn hoặc thô hơn. Nhưng có khi do chính hạt cà phê đó đã không phù hợp với mình rồi, như là mình không uống được nhiều caffein nhưng nó là hạt Robusta, thì có áp dụng hết những phương pháp trên cũng hổng được, phải chọn loại hạt khác thôi, phải đổi người duyên thôi.

Đó là những chia sẻ của mình về cà phê và tình yêu mình nghiệm ra được. Mình luôn tin cuộc sống này có những quy luật âm thầm giống nhau, cách 1 thứ vận hành cũng là cách mọi thứ vận hành như vậy. Thật là vui vì thấy được tình yêu trong cà phê.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s