chuyện ba người

-mình có người bạn chia tay vì người yêu có người thứ ba
-mình có người bạn ly dị vì bạn đời có người thứ ba
-mình có người bạn là người thứ ba, gây đau khổ cho 1 cuộc tình
-mình có người bạn là người thứ ba, gây đau khổ cho 1 cuộc hôn nhân

lòng mình đau trong lặng im khi chứng kiến, khi nghe kể lại. có hôm mình tỉnh dậy, tự hỏi điều mình vừa nghe thấy có phải là một giấc chiêm bao không.

hồi đó mình từng nghe nhiều về chuyện người thứ ba này. mà là những câu chuyện của bạn bè ba mẹ cậu dì, hay là những cô những chú nào đó xa xôi. giờ là, những người bạn rất gần, rất gần với mình. cảm giác nó khác lắm.

mình thấy biết ơn vì ba mẹ mình ly dị không phải vì người thứ ba.

phản bội có lẽ là trọng tội của tình yêu.

mình chưa từng trải qua một cuộc tình nào quá dài, cao nhất là 1 năm, và/nên cũng chưa từng trải qua cảm giác lòng mình cảm nắng một người khác khi đang yêu, tương tự với đối phương của mình. nên không biết sự cám dỗ của nó đến cỡ nào, và hậu quả ra sao. thậm chí bây giờ chỉ yêu đơn phương thôi mà mình cũng thấy tội lỗi khi “dòm ngó” một người khác nữa kìa =)))))) thành ra hồi đó mình không hiểu lắm lúc người thương cũ nói quy định duy nhất của bản là không phản bội, nếu phản bội là cỡ nào cũng dẹp, một cách rất gay gắt.

nay mình đã hiểu hơn bằng trải nghiệm của bạn bè mình…

thật ra mình vẫn duy trì quan điểm cá nhân của mình là ai cũng cần có cơ hội thứ hai. bởi ai cũng có lúc yếu đuối. nên mình sẽ trao cơ hội thứ hai cho sự thành thật của đối phương. nhưng sẽ tuyệt đối không có cơ hội thứ ba. mà, những chuyện mình kể phía trên, đều đã cho cơ hội thứ hai hết rồi đó các bạn ạ… buồn thiệt.

có lẽ dăm ba năm nữa, mình sẽ có một bài viết khác, một kết luận hoặc bài học gì đó từ cuộc hành trình của 4 người bạn trên. có gieo nghiệp duyên, thì có báo ứng. bây giờ thì quá vội, chuyện chỉ mới xảy ra vòng vòng 1 năm đổ lại, khó kết luận được gì. mà có kết luận gì cũng là bên ngoài nhìn vô thôi. lúc này, nhìn những chuyện đó, mình thấy buồn, thấy lo sợ, thấy thương, xót xa cho bạn của mình, dù là ở vai trò nào.

mình vẫn nhớ thầy Minh Niệm nói khi một liên hệ tình cảm đổ vỡ, bên nào cũng sẽ nhận lãnh một vết thương tinh thần dù cho là họ chủ động hay đối phương chủ động. và vết thương thì cần chăm sóc để được chữa lành, để không biết thành thù hận, san chấn tâm lý, trầm cảm hay niềm tin tiêu cực về bản thân và tình yêu.

hôm nay mình viết xuống, để giải tỏa lòng mình. viết xuống để nhắc nhở mình. và viết xuống, để gửi một lời cầu nguyện bình an cho các bạn của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s