tư duy tích cực – nửa ly nước

nói về tdtc mọi người đều rất quen thuộc với hình ảnh nửa ly nước.

tuy nhiên mình thấy một số bà con rơi vào tình trạng tự ép mình phải nhìn theo kiểu “nửa ly nước đầy” trước khi hiểu và cảm nhận sâu sắc về nó. dẫn đến chối bỏ cảm xúc của mình, thậm chí tự huyễn hoặc bản thân. dần dà thành một cái thùng xốp rỗng, ngày càng hoang mang về chính mình và cuộc đời.

thậm chí nhiều bạn khi suffer từ chuyện này xong đâm ra thù ghét tdtc. nói rằng tdtc là hoang tưởng.

mấy bữa nay tham dự lớp tdtc của anh Huấn cùng các bạn sinh viên, mình nhận ra 2 bước quan trọng trong chuyện “nửa ly nước đầy” đó.

1 là nhìn nhận đúng được đây là nửa ly nước

2 là quyết định trong tâm trí đây là nửa ly nước đầy

các bạn trải qua suffer về tdtc thường là do đốt cháy giai đoạn, skip đi bước 1.

bước 1 này chính là nhìn nhận sự việc đúng bản chất như nó là, không thêm không bớt, không bóp méo, hay phóng đại.

mình mới bị sếp la. mình mới bị hư xe. đó là sự kiện thật. không lồng vào những xuyên tạc của mình như ôi mình thật là tệ, lại bị sếp la nữa rồi, mình không có năng lực; hay là xui quá đi, xe hư lại phải tốn tiền rồi, ông trời sao không độ mình blah blah các kiểu.

trong bước 1 này có một chuyện quan trọng (với mình) là đón nhận cảm xúc của mình với sự việc. ồ mình bị sếp la, mình thấy buồn lắm, mình đã bỏ công sức vào, nhưng kết quả không tốt như sếp kỳ vọng, như mình kỳ vọng.

với mình cx không có xấu tốt, tích cực tiêu cực, mà chỉ là tín hiệu. cảm xúc buồn cho mình thấy rằng có điều gì đó mình kỳ vọng (được sếp khen) nhưng đã không xảy ra, mình nhận thức được nó và đón nhận nó. đón nhận trọn vẹn nội tâm của mình. thậm chí có những lúc mình thấy mình ích kỷ, ghen tuông, hận thù… mình vẫn đối diện, gọi tên và đón nhận nó.

hoàn thành bước 1, mới đến bước 2. và điểm nhấn của bước 2 nằm ở chỗ từ “quyết định”. đây là một quyết định trong lòng của mình. bởi ở bước 1 mình đã nhìn nhận được chính xác sự vật sự việc rồi, và lòng của mỗi ng sẽ quyết định xem mình đón nhận nó ntn. bạn muốn nó đầy thì nó đầy, muốn nó là vơi thì là vơi. cái này không tranh cãi được, vì nó nằm trong lòng của mỗi người, không moi lòng ra làm dẫn chứng được (lol). nên với người thực hành tư duy tích cực, họ chọn nhìn nó là đầy.

chọn đầy thì bổ béo gì? hmm, mình nghĩ bạn tự có câu tl trong lòng về chuyện này nha.

mình bị sếp la.

cảm ơn sếp đã thẳng thắn phản hồi cho mình, thật là quý, mình có cơ hội để trau dồi và phát triển thêm.

mình bị hư xe.

nhờ vậy được đi ké xe đứa bạn, đi làm 2 mình thật là vui.

khi rèn luyện bước 2 đủ nhiều và thành thục rồi, tự dưng bước 1 trở nên dễ dàng hơn, và những cảm xúc như buồn, tổn thương, thất vọng, khó chịu dần dần giảm đi, vì đã rất tự nhiên nhìn được điều hay ho, tích cực ở mọi chuyện. mở lòng hơn với những khen chê, đón nhận những điều “từ trên trời rơi xuống” với sự bình an, tĩnh lặng hơn.

đó, muốn đạt đến đây cần nhiều thực hành. chứ không phải ngồi ép cái đầu mình nghĩ được vậy ngay từ đầu. mô hình của sự thay đổi là một vòng tròn See – Do – Get rồi lại See. với mình nó nghĩa là phải làm, phải thực hành, rồi đầu óc mình tự nhận ra nhiều điều.

đúc kết lại, cần hiểu đúng và sâu sắc về hình ảnh “nửa ly nước đầy” của tdtc (See), sau đó là thực hành thực hành thực hành (Do), không có bước này thì khỏi bàn tiếp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s