sợi tơ duyên

sau 2 năm từ ngày chia tay, 1001 sự kiện up and down, tụi mình ngồi cà phê với nhau, thoải mái, tự nguyện và chân thành chia sẻ những điều trong cuộc sống, trong công việc.

bản thân mình cũng thấy bất ngờ với những gì đang diễn ra. tự hỏi how?! điều gì khiến một chuyện tình yêu tan vỡ vẫn có thể làm bạn được? rồi mình review lại lòng mình, và những gì đã xảy ra.

anh Huấn từng vu vơ nói rằng sau khi chia tay, đâu đó cần 2-3 năm để chữa lành vết thương, nhất là những vết thương vì phản bội. nhanh lắm là 1 năm. mình cứ nhớ con số này hoài, vì nó đúng.

chuyện của mình, chia tay không phải vì phản bội, nhưng mình là một đứa rất emotional, nên vết thương tinh thần, nhất là về tình yêu, cần rất nhiều thgian. nay đã cán mốc 2 năm, một cách nào đó thì nó cũng đã tạm lành lặn, kéo kéo da non chứ không còn đụng vô là chảy máu tè le nữa. mình đối chiếu với bạn bè mình cũng trải qua những chuyện như vậy, thấy cột mốc đó có vẻ đúng. trước đó mình vẫn còn rất struggle, không thể hẹn cà phê mà ngồi nói chuyện vô tư lự vậy được, tâm vẫn còn nhiều xung động và vọng tưởng. nên lý do đầu tiên mình thấy là: thời điểm đã đủ.

lý do thứ hai vụt ra ngay trong đầu đó là do tụi mình xây dựng mqh trên nền tảng sự thành thật. giá trị của cả 2 đứa, và cũng thống nhất từ đầu khi bước vào mối quan hệ. dù sự thật đau lòng tới đâu, cũng hãy nói, đừng cố gắng chịu đựng mà im im. nên những vết thương tụi mình trải qua trong mqh, nó đau, nhưng không độc và thấy rõ được. thành ra lành là lành, không có biến chứng.

như hôm qua, lòng mình tự dưng thấy muốn rủ bạn đi chơi quá, mình rủ và nói thẳng là muốn rủ đi tán dóc, hổng có mục đích gì cụ thể. bạn được quyền nói bạn đang mệt quá, muốn nằm nhà, mình tôn trọng. và khi bạn chọn nói oke, đi, thì bạn cũng tự make sure với lòng mình là mình thấy thoải mái để đi. không ai phải ráng, phải dấu diếm gì đó để làm hài lòng người kia.

và cũng nhờ sự thành thật đó, nó giúp rất nhiều trong khoảnh khắc chia tay và hậu chia tay. khi chia tay, tụi mình có cơ hội được bình tĩnh nói ra hết những gì trong lòng mình dẫn đến mong muốn đó, quyết định đó. má, không biết có ai như mình không, chia tay xong rồi vẫn thấy cấn, thấy chưa nói được hết, xong lại nói tiếp, nói qua email, nói qua messenger các kiểu =))) rồi bạn cũng phản hồi, kiểu tuy chia tay nhưng vẫn thành thật và rõ ràng, không để tí khuất mắt nào về chuyện giữa hai đứa. cái sự cấn đó diễn ra có khi hơn cả năm =))) mình cứ tự review lại, thấy được 1 cái mới, cái là có dịp lại nói với bạn. huhu, từ cái này, dẫn đến một lý do siêu bự nữa, là sự thương bạn dành cho mình.

hễ khi nào mình có cơn cảm xúc, vì vết thương trỗi dậy, mình đều có thể share với bạn, và cảm thấy được an toàn khi share với bạn. thương ở đây không phải là những thứ chemistry, passion của lứa đôi, mà là một tình thương lòng lớn, với sự thấu hiểu, kiên nhẫn, nghĩ cho người kia. vì thương nên bạn vẫn lắng nghe mình, vẫn kiên nhẫn với mình, vẫn support mình khi mình cần. có đợt mình gặp nạn bạn vẫn sẵn lòng tới giúp. vì thương nên không bao giờ take advantage trên sự tốt bụng của người kia.

còn tại sao lại có được tình thương này?

có lẽ vì trước đó, tụi mình xây dựng mqh dựa trên tình bạn, tình tri kỷ. nên 2 đứa có một kết nối rất bền chặt. những giá trị như giúp đỡ, hỗ trợ, thành thật kết nối với nhau. những điều khó nói với người khác nhưng dễ dàng bộc bạch với người kia. một số sở thích, thói quen chung v.v. vì xây từ tình bạn, rồi mới lấn sân sang tình yêu, nên tình yêu không thành, thì cái nền tình bạn vẫn còn vững vàng. chỉ là khi chưa dọn dẹp, chữa lành được khúc tình yêu thì chưa đụng lại vô tình bạn được. khi mà 2 đứa đã buông xuống được phần phía trên đó rồi, thì quay lại với tình bạn, tình tri kỷ rất dễ dàng, nó vốn dĩ đã ở đó rồi.

mình biết ranh giới giữa tình bạn và tình yêu rất mong manh với nyc như vầy. nhưng may một cái là đễ chữa lành vết thương này 2 năm qua, mình đã học cách lột hết lòng mình ra ngoài để quan sát, để thành thật. nên thấy được nhưng mong muốn, những nhu cầu thẳm sâu của mình. nên mình vẫn luôn nhắc nhở mình chậm lại, và tỉnh táo quan sát.

mình biết ơn sợi tơ nhân duyên giữa hai đứa. ông trời có những sắp xếp riêng, mà từ từ trải nghiệm mình mới hiểu ra hết được. lắm lúc còn phải lắng lại thật sâu, để nghe đúng thứ ông trời nói. mối nhân duyên với bạn, mình từng rất biết ơn, rồi từng rất oán trách, rồi lại trở về biết ơn. khi những đợt cảm xúc qua đi, mỗi từ biết ơn là còn lại và in sâu. mình mong mình tĩnh lặng và bình an, để nuôi dưỡng mqh này đúng cách.

Tất cả cũng tàn phai
Chỉ tình thương ở lại
Những gì trao hôm nay
Sẽ theo nhau mãi mãi

Minh Niệm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s